Dạo chơi cùng di sản

Bài & ảnh: MỸ DUNG
Chủ Nhật, 10-11-2019, 23:22

Bên cạnh việc trùng tu, bảo dưỡng các công trình kiến trúc độc đáo, tại TP Hồ Chí Minh vừa xuất hiện một loại hình bảo tồn di sản văn hóa mới. Đó là tour trải nghiệm di sản lần đầu được xây dựng xuyên suốt theo vệt chuyện văn hóa, từ giai đoạn thành lập đến quá trình phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Hành trình đầu tiên trong chuỗi sản phẩm “Dạo chơi cùng di sản” là chặng đi từ TP Hồ Chí Minh đến với khu vực Lái Thiêu - Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) với nhiều điểm đến đặc biệt. Chọn điểm xuất phát là The Villa - Công trình trùng tu di sản kiến trúc của biệt thự cổ trăm tuổi tại TP Hồ Chí Minh, đơn vị thực hiện tour mong muốn giới thiệu đến du khách một “bảo tàng di sản kiến trúc, văn hóa” độc đáo ngay tại khu vực trung tâm. Sau khi kể về quá trình hình thành, quá trình trùng tu và những dự án sẽ triển khai, những “người kể chuyện” tiếp tục đưa du khách xuôi về Bình Dương.

Khi những câu chuyện hay chưa dứt, xe chở du khách đã đến nhà cổ của gia đình ông Trần Công Vàng, công trình được bảo tồn nguyên vẹn từ kiến trúc cho đến nội thất tới thời điểm này. Không chỉ tham quan nhà cổ, khách còn được tìm hiểu và mặc thử áo dài Nam Kỳ thế kỷ 19, với sự đồng hành của các bạn trẻ yêu văn hóa miền nam đến từ nhóm Đại Nam hội quán.

Chặng kết của hành trình là Làng gốm Lái Thiêu. Đây là làng nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, hình thành vào giữa thế kỷ 19 và phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 20. Sau khi tham quan quy trình làm gốm thủ công, nghe những câu chuyện hay về gốm, chúng tôi được hướng dẫn cách làm một sản phẩm yêu thích. Tự tay nhào nặn đất sét, nặn hoa trang trí hay đơn giản là vẽ mầu lên gốm thô khiến ai cũng hào hứng.

“Sau Bình Dương sẽ là Đồng Nai, Cù Lao phố hay Tiền Giang, Trà Vinh, Cần Thơ... những nơi còn lưu giữ rất nhiều nhà cổ cùng các di sản cần được biết đến để bảo tồn hiệu quả hơn. Không chỉ là cuộc dạo chơi cùng di sản, thông qua tour du lịch đặc biệt này, chúng tôi mong muốn gieo vào lòng du khách tình yêu lớn để mỗi người chung tay giữ gìn những điều đẹp đẽ nhất của vùng đất này”, bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Giám đốc Nam Thi Travel cho biết thêm.

.