Cỏ hồng trong sương sớm

Bài & ảnh: PHẠM HOÀNG LONG
Thứ Hai, 16-12-2019, 00:50

Đà Lạt vào độ lập đông là thời điểm đẹp nhất trong năm với những mùa hoa khác nhau. Sau sức hút của hoa dã quỳ, cải trắng, hướng dương..., Đà Lạt của tháng 12 lại quyến rũ du khách bởi những đồi cỏ hồng hoang sơ và lãng mạn.

Chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định nên cứ vào cuối năm, cỏ hồng thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với “thành phố sương mù”. Suối Vàng, Trại Mát, Thái Phiên và một số bình nguyên ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là những nơi tập trung nhiều cỏ hồng. Trong đó, khu vực ven hồ Suối Vàng là nơi cỏ mọc nhiều và đẹp hơn cả.

Cỏ hồng là cách gọi của một loài cây dại mọc thành từng bụi nhỏ, còn có tên gọi khác là cỏ tuyết hay cỏ Noel. Chúng có mầu hồng, hơi ngả hồng tím thường mọc dưới các đồi thông. Trước lúc có ánh nắng, sương còn đọng dày khiến thảm cỏ có mầu trắng đục như tuyết phủ nên nhiều người còn gọi là cỏ tuyết, nhưng khi mặt trời chiếu xuyên qua, những giọt sương đọng trên lá lại chuyển mầu cỏ thành hồng. Dù chỉ là loài cỏ dại, thế nhưng sức hút của chúng lại vô cùng mãnh liệt. Cũng như dã quỳ, cỏ hồng không mọc đơn lẻ. Dịp cuối năm là lúc chúng bừng sáng, mang theo vẻ đẹp hoang dã của núi rừng nhưng cũng không kém phần e ấp. Đông tới cũng là lúc những thảm cỏ hồng mọc rộ trên các triền đồi rộng lớn ở Đà Lạt. Dưới những hàng thông xanh mướt, bên cạnh sắc vàng tinh khôi của hoa dã quỳ, đồi cỏ hồng như góp phần tô điểm làm cho bức tranh thiên nhiên nơi đây thêm lung linh, nhiều mầu sắc và toàn vẹn hơn.

Đồi cỏ hồng khu vực “cây thông cô đơn” ven hồ Suối Vàng tuy đường hơi khó đi nhưng quang cảnh hoang sơ, rất tiện để có những bức ảnh đẹp. Từ 5 đến 10 giờ sáng là thời điểm lý tưởng nhất để ngắm cỏ hồng. Cuối chiều là lúc cỏ bắt đầu khô sau một ngày sưởi nắng nên có mầu sậm mà người dân địa phương thường gọi đó là “cỏ cháy”. Tháng 12 về, khi mà lòng người bộn bề những vướng bận sau một năm dài, đến đây, bạn sẽ dễ dàng quên đi những trăn trở khi đứng trước vẻ đẹp mỏng manh của cánh đồng cỏ. Với tôi, nếu ai hỏi tôi “phải lòng” Đà Lạt bởi điều gì, tôi sẽ kể với họ về triền đồi với những bụi cỏ ửng hồng như trên đôi má cô gái miền cao nguyên vừa tròn 16.

.