“Bí mật” của Tà Đùng

Bài & ảnh: PHẠM HOÀNG LONG
Chủ Nhật, 24-11-2019, 19:12

Vùng đất Tây Nguyên vốn nổi tiếng với những đồi cà-phê bạt ngàn. Giữa các dãy núi phủ đầy cây cối, hồ Tà Đùng hiện ra mờ ảo trong màn sương với hàng chục đảo lớn, nhỏ khiến bạn ngỡ như đang lạc tới một vùng đất xa xôi nào đó chứ không phải giữa đại ngàn.

Không phải là hồ nước tự nhiên, Tà Đùng vốn thuộc dự án thủy điện sông Đồng Nai nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Có lẽ những người kỹ sư, công nhân kéo điện về cho bản làng ngày trước chẳng thể ngờ Tà Đùng của ngày hôm nay là một hồ nước nên thơ, với hơn 40 đảo lớn, nhỏ phủ xanh bởi sắc cỏ cây, phẳng lặng hòa quyện với núi non, mây trời tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Từ tháng 8 đến tháng 12 là mùa tích nước, cũng là thời điểm hồ Tà Đùng đẹp nhất trong năm. Không chỉ sở hữu khung cảnh đẹp mà thời tiết vùng lòng hồ trong một ngày cũng có những sắc thái khác nhau, luân phiên xuân, hạ, thu, đông. Đến Tà Đùng, người ta như quên đi phiền muộn để hòa mình vào cỏ cây hoa lá và chuyên tâm vào hành trình khám phá thiên nhiên, rừng núi. Đến đây, bạn có thể di chuyển bằng thuyền để thưởng ngoạn cảnh quan, thăm các nhà bè nuôi cá và hít thở bầu không khí trong lành. Quanh khu bảo tồn là những buôn làng người Mạ, người Kinh và người H’Mông, sống chủ yếu bằng nghề trồng cà-phê, hồ tiêu và đánh bắt thủy sản. Dù đang sống trong một kỷ nguyên hiện đại và đổi mới từng ngày, nhưng đồng bào vẫn giữ bản sắc văn hóa riêng với những phong tục, tập quán xưa cũ. Sau một vài giờ đi thuyền thăm thú, trở về với căn lều quen thuộc, lặng yên chờ ngắm những tia nắng cuối ngày khuất sau những rặng núi, tận hưởng sự giao hòa của trời đất trong khung cảnh lãng mạn là một cảm giác thật khó để quên.

Tà Đùng mộc mạc nhưng lại khiến bước chân kẻ lữ hành như chậm lại. Dịch vụ tuy giản đơn nhưng rất được lòng những ai yêu thích sự hoang sơ, yên bình. Có lẽ, trong mỗi chuyến hành trình ai cũng muốn tìm cho mình những đỉnh núi cao, những biển rộng, hồ đầy để khám phá. Nhưng với nhiều người, Tà Đùng như có những “bí mật” cần được sẻ chia.

.