Ứng dụng hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy

THANH SƠN
Thứ Sáu, 26-02-2021, 16:41

Nhằm phục vụ công tác cứu hộ, báo cháy nổ, tai nạn cũng như ứng cứu sự cố trên địa bàn, Công an TP Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt ứng dụng “Help 114”. Khi cài đặt trên điện thoại thông minh, người dân có thể ứng báo cũng như nhận được thông tin nhanh chóng, kịp thời từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ TP Hồ Chí Minh (PC07) khi có sự cố xảy ra.

Đại diện Phòng PC07 cho biết, người dân khi cài đặt ứng dụng Help 114 sẽ được cập nhật thông tin cảnh báo khi có cháy nổ, tai nạn hay sự cố xảy ra trên địa bàn thành phố. Không chỉ có thông tin, ứng dụng còn có chức năng cảnh báo vị trí, khu vực đang xảy ra thiên tai hoặc sự cố khẩn cấp diện rộng thông qua các hình ảnh, video được cập nhật liên tục và gửi tới điện thoại của người đang sử dụng.

Theo đó, ứng dụng Help 114 hỗ trợ cho cả hai hệ điều hành là iOS và Android. Người dùng có thể tải về từ App Store hoặc CH Play và cài đặt trên điện thoại. Để sử dụng, tại giao diện của Help 114, nút “114” sẽ hiện trên màn hình để người dùng báo tin sự cố cho lực lượng chức năng. Nhờ bản đồ số theo tọa độ GPS, đơn vị tiếp nhận thông tin sẽ xác định nhanh chóng vị trí của người gọi và đưa ra giải pháp cứu trợ.

Khi bấm nút “Video call”, người dùng có thể vừa quay, vừa truyền video sự cố cháy nổ và thời gian thực cho bên tiếp nhận. Thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ một cách nhanh chóng, kịp thời.

Khi bấm nút “Chat”, người dùng có thể báo tin khẩn cấp cho lực lượng 114 để yêu cầu hỗ trợ. Chẳng hạn báo tin khi có cướp vào nhà ban đêm - người dùng có thể bấm nút “Chat” trực tiếp. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chụp, gửi ảnh kèm theo thông tin phản ánh về các loại sự cố/hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy cho 114 bằng cách bấm nút “Report”.

Ngoài những tính năng trên, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân, kèm theo vị trí định vị đến ba số điện thoại đã lưu trong App. Đồng thời, tự động gọi đến số điện thoại người thân khi bấm nút “SOS người thân”.

Số liệu thống kê cho biết, năm 2020, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 537 vụ cháy nổ, làm chết 12 người, bị thương 27 người. Thiệt hại khoảng 36.000 m² diện tích nhà dân, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, ước tính hơn 13 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân khiến cho thiệt hại của các vụ cháy lớn và thương tâm là do người dân báo tin cháy chậm, không chính xác nên việc ứng cứu gặp nhiều khó khăn. Còn trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 (từ ngày 10-2 đến ngày 16-2), trên địa bàn thành phố đã xảy ra hai vụ cháy nhỏ, không gây thiệt hại về người, so năm trước đã giảm bảy vụ (77,78%).

Số vụ cháy giảm nhưng tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Hiện, thành phố đã hình thành năm đội khu vực và 24 đội phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ thuộc 24 quận, huyện. Trong thời gian tới, nhằm rút ngắn bán kính bảo vệ và nâng cao hiệu quả chữa cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy thuộc PC07 TP Hồ Chí Minh sẽ đầu tư thêm phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện đại, mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp cận kỹ thuật tiên tiến của các nước trên thế giới để áp dụng phù hợp với tình hình và điều kiện của thành phố.

.