Tiến công mạng giảm trong dịp Tết

PHẠM VIỆT
Thứ Ba, 23-02-2021, 13:50

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không ghi nhận sự cố nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn có 129 sự cố tiến công mạng thông thường, giảm gần 28% so Tết năm 2020. 

Nhận định về tình hình an toàn - an ninh mạng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cụ thể từ ngày 10-2 đến ngày 16-2, NCSC cho hay, trong những ngày qua không có vấn đề nghiêm trọng. Tổng số các cuộc tiến công mạng cũng như số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đều giảm so năm 2020.

Cụ thể, theo số liệu từ hệ thống kỹ thuật của NCSC, trong 129 cuộc tiến công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, có 17 cuộc tiến công thay đổi giao diện (Deface), 58 cuộc tiến công lừa đảo (Phishing) và 54 cuộc tiến công cài cắm mã độc (Malware). Như vậy, so dịp nghỉ Tết năm ngoái, số cuộc tiến công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã giảm 27,9%.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, hệ thống của NCSC cũng đã ghi nhận 246.037 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma, giảm 49,7% so đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 (489.310 địa chỉ IP). Cùng với đó, chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020 đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Từ khi chiến dịch được triển khai, số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma đã giảm mạnh. Đến nay, số lượng này đã giảm gần một nửa từ con số 2.014.512 (thời điểm từ ngày 16-6 đến 15-7-2020) xuống còn 1.052.479 (thời điểm hiện tại). Chiến dịch nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng, với tổng số hơn tám triệu lượt tiếp cận. Số lượt máy tính thực hiện rà soát đã lên hơn 1,2 triệu lượt, cùng với đó đã phát hiện hơn 400.000 máy nhiễm mã độc.

Tuy nhiên, trong dịp nghỉ Tết 2021 vẫn xảy ra tình trạng lừa đảo, giả mạo website của ngân hàng và một số tổ chức tài chính để lừa đảo người dùng. Theo thống kê từ Công ty cổ phần an toàn thông tin Cyradar, chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán đã xuất hiện hơn 5.600 website giả mạo các ngân hàng, ví điện tử, các tổ chức tài chính. Hình thức chủ yếu là dụ dỗ người dùng tham gia các chương trình khuyến mãi, tặng quà hay lì xì đầu xuân để từ đó chiếm đoạt tài khoản và rút tiền. Các hình thức lừa đảo năm nay khá đa dạng, phức tạp và ngày càng chuyên nghiệp khi các nhóm hacker tỏ ra cầu kỳ trong việc giả mạo, thu hút những người ham thích may mắn đầu năm. Trong khi đó, người dùng ngày càng gặp khó trong việc phân biệt các website chính thức và website lừa đảo khi sự khác biệt là rất nhỏ.

Khuyến cáo về vấn đề bảo đảm an toàn - an ninh mạng, Trung tâm NCSC cho rằng người sử dụng internet (gồm các tổ chức và cá nhân) cần nâng cao ý thức bảo mật khi sử dụng mạng. Trong đó, với cá nhân, cần nhận thức việc dùng thiết bị có truy cập mạng internet đã là một điểm yếu tiềm năng cho tin tặc lợi dụng nếu không có kiến thức và nhận thức đúng về an ninh mạng. Với các tổ chức cần có ý thức bảo vệ tài sản số của mình để tránh những rủi ro, thiệt hại. Việc các ngân hàng chuyển đổi số, khách hàng chuyển sang sử dụng các công cụ thông minh như ứng dụng di động ngân hàng số sẽ rất cần thiết để hạn chế khả năng bị lừa đảo, mạo danh. Dự tính trong năm nay Trung tâm NCSC sẽ đẩy mạnh những hoạt động để xử lý các website lừa đảo khác nhằm vào người dùng Việt Nam.

.