Thấp thỏm “ngóng trời”

Bài & ảnh: KHIẾU MINH
Thứ Sáu, 15-01-2021, 15:34
Tưới nước đều giúp cây chống rét.

Đợt lạnh sâu mấy ngày vừa qua khiến những người nông dân trồng hoa, cây cảnh ở phường Nhật Tân, Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) thấp thỏm không yên.

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên hầu hết các nhà vườn đều tập trung nhân lực chăm chút cho cây, hoa nở đúng dịp. Hì hục xới đất cho các gốc đào, ông Đỗ Văn Kim (cụm 1, phường Nhật Tân) chia sẻ: “Chăm sóc cả năm giờ chỉ trông vào “ông trời” thôi! Thời tiết thuận lợi thì còn ổn, chứ cứ lạnh sâu vài đợt, đào bị non là nhà tôi mất Tết”. Đón đợt không khí lạnh sắp tới, gia đình ông Kim đã chuẩn bị sẵn phân bón ủ thêm cho cây, tưới nước hằng ngày để giữ mầm, nụ không bị thui vì lạnh.

Khác với bên khu vườn đào chỉ lác đác nở hoa, cả vùng quất cảnh Tứ Liên đã rực lên sắc vàng, đều tăm tắp. Các nhà vườn cũng đã bắt đầu đón khách đến xem, mua. Tuy vậy, theo chia sẻ của một số chủ vườn và nghệ nhân quất cảnh, do năm nay ít mưa nên quất không được đẹp như mọi năm. Sắp tới, để tránh sương muối do trời lạnh, một vài nhà vườn đã chuẩn bị sẵn bạt che chắn cho cây. Mất cả năm căng sức chăm bón, nhưng những người nông dân trồng cây cảnh ở Tứ Liên, Nhật Tân vẫn đang thấp thỏm và cầu mong cho mùa vụ không bị ảnh hưởng bởi các đợt rét đậm, rét hại sắp tới.

Thấp thỏm “ngóng trời” -0
Bổ sung thêm đất bãi. 
Thấp thỏm “ngóng trời” -0
Làm nhà tránh rét cho đào. 
Thấp thỏm “ngóng trời” -0
Chuẩn bị sẵn hệ thống đèn sưởi. 
Thấp thỏm “ngóng trời” -0
Tạo dáng cho quất cảnh. 

 

.