Hoàn, đổi vé tàu miễn phí

KIM DUNG
Thứ Sáu, 20-03-2020, 16:43
Hành khách đã mua vé sẽ được hoàn, đổi vé miễn phí cho những chuyến tàu bị tạm dừng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm dừng chạy một số chuyến tàu thường nhật và sẽ hoàn, đổi vé miễn phí cho hành khách đã mua vé trên những đoàn tàu bị tạm dừng. Với tuyến đang khai thác, khi mua vé, ngoài cung cấp họ tên, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân, hộ chiếu), khách còn phải cung cấp thêm số điện thoại cá nhân để các bên chuyên môn dễ liên lạc khi có sự cố.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều lĩnh vực. Chỉ tính riêng đường sắt, số lượng hành khách giảm 45% so tháng 1 và giảm 47,4% so cùng kỳ năm 2019. Hiện, ngành đường sắt đã phải dừng khai thác các chuyến tàu liên vận tới Trung Quốc, trong khi những chuyến nội địa cũng bị sụt giảm hành khách nghiêm trọng. Số liệu cho thấy, chuyến tàu SE9 khởi hành từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh chiều 16-3 chỉ có hơn 40 hành khách, chủ yếu đi chặng ngắn nên việc tạm dừng khai thác sẽ giúp đơn vị cắt giảm được chi phí, tránh chạy rỗng và lỗ nặng.

Theo đó, từ ngày 16-3, Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội đã tạm dừng chạy tàu thường nhật với các đôi tàu tuyến ngắn như QT1/QT2 chặng Hà Nội - Quán Triều (Thái Nguyên), đôi tàu DD5/DD6 chặng Hà Nội - Đồng Đăng (Lạng Sơn) và đôi tàu 51501/51502 chặng Yên Viên (Hà Nội) - Hạ Long (Quảng Ninh). Những đôi tàu này chỉ chạy vào chủ nhật hằng tuần. Cũng từ ngày 16-3, tuyến Hà Nội - Hải Phòng cũng đã dừng chạy tuyến tàu thường nhật HP1 và LP2, còn các tàu HP2, LP7 chỉ chạy vào thứ sáu và chủ nhật hằng tuần. Trước đó, đơn vị cũng tạm dừng khai thác tuyến Hà Nội - Vinh. Hành khách đi Vinh sẽ mua vé trên tàu Thống Nhất nếu muốn di chuyển. Đối với hành khách đã mua vé trên những tuyến tàu ngắn trên sẽ được hoàn, đổi vé miễn phí.

Công ty CP vận tải Đường sắt Sài Gòn cũng đang giảm những đoàn tàu về những điểm dịch, như tạm dừng chạy đôi tàu SQN1/2 Sài Gòn - Quy Nhơn. Từ ngày 19-3 sẽ bắt đầu dừng đoàn tàu S22 xuất phát từ Sài Gòn về Đà Nẵng cho tới ngày 28-4. Đồng thời, tạm dừng chạy các tàu từ SPT2/SPT1 xuất phát Sài Gòn, Phan Thiết kể từ ngày 20-3 đến 26-4. Kế hoạch chạy lại các đoàn tàu này sẽ được thông báo sau. Đối với hành khách đã đặt vé các chặng về Phan Thiết và Đà Nẵng, công ty sẽ đổi vé sang chặng dài để có thể tiếp tục hành trình.

Đại diện VNR cho biết, tàu hỏa là phương tiện di chuyển được khách du lịch nước ngoài ưa thích, đặc biệt là các tuyến Hà Nội - Huế, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Ninh Bình, Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Phan Thiết... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách đi tàu giảm mạnh. Với những tuyến tàu đường dài vẫn đang khai thác, ngành đường sắt đang siết chặt các biện pháp như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi đi tàu, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Ngoài ra, yêu cầu hành khách khi mua vé tàu tại tất cả các kênh bán vé, bao gồm các nhà ga, đại lý, qua website, qua các ứng dụng bán vé, tổng đài bán vé, ngoài cung cấp họ tên, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu), còn bắt buộc cung cấp thêm số điện thoại cá nhân. Việc làm này nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 thêm thuận tiện trong quá trình liên lạc, thông tin về tình hình dịch bệnh khi sử dụng phương tiện giao thông đường sắt.

.