Cảnh báo nắng nóng đầu mùa

THU HẰNG
Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:05
Cần bổ sung nhiều nước khi gặp thời tiết nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh và mở rộng về phía đông nam, kết hợp hiệu ứng Phơn (Foehn) nên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao. Đặc biệt, chỉ số tia UV ở Hà Nội, một số tỉnh miền trung có nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nắng gắt đến hết tuần

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc đều cao hơn so mức trung bình nhiều năm từ 1 đến 2,5 độ C, cá biệt có nơi cao hơn đến 3 độ C. Vì vậy, năm nay sẽ tiếp tục là một năm có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm.

Theo đó, từ hôm nay (7-5) đến ngày 10-5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi hơn 40 độ C, độ ẩm tương đối thấp trong ngày, phổ biến từ 30 đến 45%, thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10 đến 18 giờ. Ngoài ra, nắng nóng cũng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ ở Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C, thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11 đến 16 giờ. Riêng khu vực Hà Nội, đây sẽ là đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng đầu tiên trong mùa hè năm nay. Từ ngày 7 đến 9-5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi hơn 40 độ C, chỉ số tia UV có giá trị từ 9 đến 10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp.

Các chuyên gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và tăng nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Xử trí khi bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt hay say nắng thường có triệu chứng như đau nửa đầu, khó thở, buồn nôn hoặc nôn, nóng bừng mặt. Nắng nóng dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt, mất nước do tiết nhiều mồ hôi, làm giảm khối lượng tuần hoàn máu dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi cảm thấy cơ thể nóng bừng, hoa mắt, váng đầu, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của kiệt sức do sốc nhiệt. Nếu đang ở ngoài trời hãy tìm một nơi râm mát để ngồi hoặc vào những tòa nhà có điều hòa nghỉ ngơi, nới lỏng quần áo. Sau khi vào chỗ mát, cần tìm nước vẩy nước lên người nạn nhân hoặc lấy khăn thấm nước phủ lên người. Lưu ý người bị sốc nhiệt có thể da khô nhưng cũng có thể đổ mồ hôi đầm đìa, những trường hợp này đều là biểu hiện muộn của sốc nhiệt. Nếu cơ thể nóng bừng và không thể đổ mồ hôi, lúc đó có thể bạn đang bị mất nước, cần làm mát cơ thể bằng nước uống hoặc trực tiếp đổ nước lên người. Người già và trẻ nhỏ là những đối tượng thích nghi kém với môi trường, vào những ngày nắng nóng hạn chế đi ra ngoài trời.

.