Bất cập ở “thành phố đáng sống”

Bài & ảnh: DUYÊN DUYỀN
Chủ Nhật, 21-07-2019, 15:22
Việc dùng máy thổi bụi trên đường khiến nhiều người dân bức xúc.

Giữa mùa du lịch hè ở TP Đà Nẵng, đáng lý những con đường dẫn xuống biển phải sạch, khang trang để lấy lòng du khách. Nhưng, đó lại là hình ảnh lô-cốt giăng mắc, bụi bay trên phố, phả vào mặt người đi đường.

Đó là đường Phạm Văn Đồng và những con đường cắt ngang thuộc quận Sơn Trà; là dự án cống ngầm thu gom nước thải từ các khu dân cư, nhà hàng, khách sạn... nằm ở phía đông. Nước ở đây được thu gom, đưa về bể xử lý nước thải Cổ Cò rồi đổ vào âu thuyền Thọ Quang.

Chiều 1-7, chúng tôi đi trên đường Hồ Nghinh, đường Phạm Văn Đồng (quận Ngũ Hành Sơn) chỉ nhìn thấy lác đác công nhân thi công tại một vài lô-cốt. Sáng cùng ngày, khi tới đường Phạm Văn Đồng để vào trung tâm thành phố, va vào mắt là những hàng trái cây phủ bạt, những hàng quán đóng cửa trong khi xe khách, xe tải, xe con chạy qua đây tạo nên những lớp bụi cùng khói đen. Là một “shipper” chuyên giao cơm trưa cho các cửa hàng, cửa hiệu, văn phòng nên ngày nào cũng có mặt trên cung đường này, anh Hải cho biết: “Tôi quen cung đường này nên nhận diện dễ dàng. Nếu mới làm, tôi sẽ bị lạc lối vì không mở được mắt mà nhìn địa chỉ”.

Một số hàng quán chung quanh như quán mì quảng Phú Chiêm, bún bò trên đường Hồ Nghinh, Dương Đình Nghệ, Lê Minh Trung... đều phải nghỉ bán hoặc bớt lượng hàng bán mỗi ngày, vì bụi bặm khiến khách vào ăn giảm hẳn. Những hàng cơm, quán cà-phê cho biết khách hàng giảm một phần do nắng nóng và bụi rát mặt người ăn. Lương, cô giáo dạy tiếng Anh cho biết, rất muốn đưa học trò tới quán sinh tố, trái cây bên đường Phạm Văn Đồng để tiếp xúc người nước ngoài, trò chuyện nâng cao trình độ nói và nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, cuối cùng cô Lương đã phải hoãn buổi học. “Mặc dù có nhiều bạn bè thuê nhà ở bên đó. Nhưng tôi không thích đến đó nữa vì ồn ào, bụi bặm”, cô cho biết.

Người đi đường khổ một, người dân phường An Hải Bắc thuộc khu vực những tuyến đường trên còn khổ mười. “Ngày nào cũng vậy. Phần bụi không bay đi được theo gió họ lại cho công nhân dùng máy thổi bay theo tuyến đường, mù mịt ngã tư, bùng binh. Tôi không hiểu tại sao lại có cách làm vệ sinh khó hiểu đến vậy?”, chị Phương, người dân sống trên địa bàn cho hay.

Được biết, Dự án thu gom nước thải phía đông quận Sơn Trà, thuộc các tuyến đường nói trên được triển khai từ tháng 4 đến cuối năm 2020 mới hoàn thiện. Dự án này được lãnh đạo thành phố họp thông báo từ năm 2018. Ông Nguyễn Hẹ, chủ quán bê thui trên đường Hồ Nghinh cho biết: “Dự án kéo dài. Cách làm không chuyên nghiệp khiến đất vương vãi tra tấn mặt mũi, hơi thở mọi người. Không thu gom bụi mà dùng máy thổi bụi, tôi chưa thấy ai làm theo cách đó. Điều này khiến cho người kinh doanh thì mất khách, người dân phải chịu cảnh đi về bụi bặm, nhà phải đóng cửa kín mít. Tôi nghĩ, thành phố cần kiểm tra các bên thi công để chấn chỉnh cách làm cho sạch sẽ”.

Nằm ở ngã tư đường Phạm Văn Đồng - Hồ Nghinh, chủ quán phố nướng Tokyo nói vui rằng: “Trước đây, tôi đọc báo thấy những bài báo nói về bụi đường Phạm Văn Đồng chỗ Công viên Hòa Bình, Hà Nội. Nhưng đường Phạm Văn Đồng ở Đà Nẵng bây giờ cũng... rứa. Chỉ khổ những người kinh doanh ở đây và những người có việc phải đi qua cung đường này vì hằng ngày họ phải hít một lượng bụi vào cơ thể”.

Theo phản ánh của nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, họ đã nhiều lần bị các xe công nông chở đất từ công trình rồi làm rơi vãi trên đường, uy hiếp an toàn giao thông. Một số khác khi tham gia giao thông đến những ngã tư giao cắt đường Phạm Văn Đồng thường phải hứng chịu những đám bụi lớn do xe ô-tô cuốn lên, khiến họ không nhìn rõ đường. Bên cạnh đó, những công trường thi công nhà cao tầng phía hai bên khiến nhiều người lo lắng vì những chiếc cần cẩu cao vút, quay qua, quay lại lơ lửng trên đầu. Đáng lưu ý, đây cũng là con đường dẫn khách đi bộ ra bãi tắm nhưng sự mất an toàn của nó khiến nhiều người hoảng sợ.

.