Bảo quản sữa chua tự làm

Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Sữa chua tự làm rất dễ lẫn tạp khuẩn, nhất là trong quá trình lên men sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển mạnh. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, sữa chua tự làm tại nhà nên ăn trong vòng từ hai đến năm ngày, tránh sữa có hiện tượng nhanh chua, nhanh hỏng.

- Sữa cần được bảo quản ở nhiệt độ 4 - 8 độ C mới bảo đảm chất lượng, nên sản phẩm hay được để tại ngăn mát của tủ lạnh. Việc giữ nhiệt cần bảo đảm liên tục để làm chậm quá trình lên men, sữa sẽ lâu chua và ít có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

- Luôn tiệt trùng dụng cụ trước khi làm sữa chua. Cách làm đơn giản nhất là ngâm các dụng cụ trong nước sôi, giữ khoảng 30 giây rồi vớt ra để khô. Ngoài cách làm và ủ sữa thủ công, nhiều gia đình đã lựa chọn máy (hoặc tủ) làm sữa chua để bảo đảm việc lên men sữa và bảo quản thành công, giúp sữa giữ được chất lượng.

- Tránh để sữa chua bị tác động từ ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nên dùng đồ thủy tinh để đựng.

- Sữa chua nếu để trên ngăn đá có thể giữ được từ hai tới ba tuần. Tuy nhiên, cách bảo quản này làm cho những vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, khi tan đá sẽ bị tách nước, không giữ được hương vị thơm ngon nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên sử dụng hình thức bảo quản này.

.