Áp dụng bảng giá đất mới

QUANG MINH
Thứ Tư, 15-01-2020, 17:31
Giá đất được điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính hai chiều.

Tại Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, bảng giá đất mới, áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024, sẽ tăng bình quân 15% so giai đoạn 2014 - 2019.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Hà Nội, các mức giá đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng 5 năm qua hiện tồn tại nhiều bất cập. Trong đó, mức giá tối đa tại một số vị trí, đường, phố, khu vực quy định tại bảng giá cũ thấp hơn giá đất giao dịch thực tế trên thị trường. Vì vậy, bảng giá các loại đất mới tuy có tăng nhưng đã được xây dựng, điều chỉnh bảo đảm đúng quy định của pháp luật về khung giá đất, nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất do Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính quy định theo Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, theo bảng giá đất mới, mức giá đất nông nghiệp tới đây vẫn sẽ giữ nguyên như quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29-12-2014 của UBND TP Hà Nội.

Với đất ở tại các quận, bảng giá đất mới được điều chỉnh tăng bình quân 15%. Trong đó, điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính hai chiều, điều chỉnh tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường một chiều, các tuyến đường còn lại bình quân tăng 15%.

Bảng giá đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62 - 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng điều chỉnh bằng 65%, các quận còn lại điều chỉnh bằng 62%.

Bảng giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính hai chiều, tăng 12% đối với những tuyến đường một chiều, tăng 15% với các tuyến đường còn lại.

Bảng giá đất ở tại các huyện và thị xã Sơn Tây điều chỉnh tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa phận thị trấn; điều chỉnh tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa phận các xã; điều chỉnh tăng bình quân 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân cư nông thôn.

Bảng giá đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng bình quân 10 - 15%, riêng đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ thì giữ nguyên giá.

Thống kê cho thấy, riêng với quận Hoàn Kiếm, tại các phường Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ... có giá đất cao nhất Hà Nội với mức khoảng 188 triệu/m². Mức này cao hơn 40 lần so Hà Đông, có giá đất thấp nhất với hơn 4,5 triệu đồng/m². Tuy nhiên, thực tế giá đất ở các khu vực kể trên thường cao hơn 3 - 5 lần so giá theo quy định. Hiện giá đất thương mại, dịch vụ tại thị trấn các huyện có giá tối đa 16 triệu đồng/m², giá tối thiểu là 800.000 đồng/m². Giá đất nông thôn tại Hà Nội ở các xã giáp ranh quận cao nhất là 32 triệu đồng/m² và tối thiểu khoảng 2,2 triệu đồng/m². Đất ở ven trục đường giao thông chính tối đa hơn 17 triệu đồng/m² và tối thiểu là 670.000 đồng/m².

Theo HĐND TP Hà Nội, bảng giá các loại đất mới đang áp dụng sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng. Qua đó, từng bước bảo đảm sự cân đối về giá đất đối với các khu vực giáp ranh giữa nội thành với huyện ngoại thành, góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường cũng như sự cân đối về giá giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn Thủ đô.

.