51 điểm chợ hoa Xuân tại Hà Nội

Bài & ảnh: THU HẰNG
Thứ Hai, 13-01-2020, 00:46

TP Hà Nội sẽ tổ chức 51 điểm chợ hoa Xuân trên khắp địa bàn để trưng bày, giới thiệu cây cảnh, hoa, quả, các sản phẩm hàng hóa Tết, sản phẩm làng nghề truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, tham quan giải trí của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Với nhiều người dân Thủ đô, việc thăm thú chợ hoa Xuân mỗi dịp Tết đến, xuân về đã trở thành một nét đẹp truyền thống. Đây cũng là nơi gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa trong đời sống nhân dân Hà Nội nói riêng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân cũng như giới thiệu nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền với du khách nước ngoài.

Theo lịch trình dự kiến, thời gian hoạt động của các điểm chợ hoa Xuân bắt đầu từ nay đến ngày 24-1 (tức ngày 30-12 âm lịch). Tại đây sẽ có những điểm chợ trưng bày các sản phẩm hàng Tết đáp ứng nhu cầu mua sắm, tham quan, giải trí của nhân dân cũng như du khách trong và ngoài nước.

Vì điều kiện địa lý nên các quận trung tâm nội thành bố trí ít điểm chợ hoa Xuân hơn. Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có một điểm tại phường Hàng Mã; quận Hai Bà Trưng có ba điểm tại chợ Mơ, Công viên Thống Nhất, Công viên Tuổi trẻ; quận Thanh Xuân có hai điểm tại Công viên hồ điều hòa Nhân Chính và ngõ 64 đường Kim Giang; quận Hoàng Mai có hai điểm gần hồ Đền Lừ và phố Hoàng Liệt. Một số quận vùng ven được bố trí nhiều điểm hơn như Hà Đông chín điểm, Bắc Từ Liêm năm điểm, Tây Hồ bảy điểm, thị xã Sơn Tây bốn điểm…

UBND thành phố cho biết, tại các điểm chợ hoa Xuân đều có tên biển, trang trí cờ, ánh sáng, đơn vị quản lý với số điện thoại cụ thể để giao dịch hoặc kịp thời giải quyết sự cố. Những nơi được chọn họp chợ cũng dành khoảng 30% diện tích làm nơi trông giữ phương tiện cho khách đến tham quan, mua sắm, không sử dụng lòng đường làm nơi trông giữ phương tiện và có bố trí khu vực vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó, các điểm họp chợ cũng cách nút giao thông ít nhất 20 m tính từ mép đường giao nhau và thành phố sẽ kiên quyết giải tỏa các tụ điểm họp chợ hoa tự phát, trái phép cũng như yêu cầu các ngành phải chủ động chuẩn bị kế hoạch giữ gìn an ninh, trật tự cho khách tham quan nhằm ngăn chặn, phòng chống, ứng phó kịp thời với những đối tượng xấu, gây ảnh hưởng đến an ninh của hội chợ và an toàn của người dân.

Trước đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng đã ban hành Công văn số 12407/SXD-HT về bảo đảm vệ sinh môi trường, triển khai công tác chiếu sáng tại các điểm tổ chức chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn. Theo đó, sở đã chỉ đạo các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng thực hiện công tác kiểm tra, bảo đảm tỷ lệ, chất lượng chiếu sáng tại các khu vực, địa điểm tổ chức chợ hoa Xuân để kịp thời khắc phục khi có sự cố (nếu có).

Ngoài ra, sở sẽ phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường để bảo đảm vệ sinh môi trường bằng biện pháp cụ thể, như bố trí các vị trí đặt thùng chứa rác, điểm tập kết rác, thời gian thu gom rác thải phù hợp tại các khu vực chợ, thu dọn sạch toàn bộ khối lượng rác thải phát sinh trong ngày, không để tồn đọng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trong khu vực chợ bảo đảm vệ sinh tại khu vực quầy hàng. Chịu trách nhiệm lưu trữ rác đúng quy định, bỏ rác đúng địa điểm, đúng thời gian.

.