Từ bỏ thói quen ẩm thực không hay

MỸ Ý
Thứ Sáu, 27-09-2019, 16:16
Chó là vật nuôi thân thiện với con người.

“Sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại”, là khuyến cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh một số người dân có thói quen ăn thịt chó vì cho rằng món thực phẩm này ngon, nhiều đạm.

Khuyến cáo “nên từ bỏ ăn thịt chó” của Ban Quản lý ATTP xuất phát từ một số nguyên nhân như chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu; chó không những giúp người chủ trông nhà mà còn được xem như “thành viên trong gia đình”. Việc nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết...

Theo quy định của Luật Thú y, quy định về sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và ATTP. Bên cạnh đó, theo Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, dù hiện tại pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Ngoài ra, việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước. Chó có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại, nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans), gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Không những vậy, chó bị nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả thường rất độc và có thể gây chết người.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.

Thực tế, đến thời điểm này nhiều người Việt Nam cũng đã tự ý thức không ăn thịt chó. Trước đó, vào tháng 9-2018, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo, theo cơ quan này gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại. Từ thực tế đó, TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện thống kê, lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn. Tổ chức cho các hộ nuôi chó, mèo cam kết khai báo, chấp hành các quy định về phòng dịch. Dự kiến vào khoảng năm 2021, Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành, nhất là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế.

Chung quanh đề xuất vận động người dân không ăn thịt chó của chính quyền hai thành phố lớn nhất nước, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình, coi đây là hành động mang tính nhân văn cần thiết, đồng thời, phù hợp thông lệ quốc tế.

.