Nhu cầu i-ốt của cơ thể

Thứ Hai, 09-09-2019, 08:57
Sử dụng muối i-ốt để phòng ngừa bướu cổ.

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ.

I-ốt là một vi chất mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. Nhu cầu i-ốt của cơ thể tùy theo lứa tuổi: Trẻ còn từ dưới sáu tháng tuổi cần 40 microgram (mcg); Trẻ từ 6-12 tháng tuổi cần 50 mcg; Trẻ từ 1-3 tuổi cần 70 mcg; Trẻ từ 4-9 tuổi cần 120 mcg; Trẻ từ 10-12 tuổi cần 140 mcg; Trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150 mcg/ngày. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50 mcg/ngày.

Theo nghiên cứu, hàm lượng i-ốt có nhiều trong các thực phẩm như tảo bẹ, các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển, nước mắm, rau dền, rau cải xoong, nấm mỡ, súp lơ, khoai tây, trứng gà, rau chân vịt, cải thảo, nước mắm i-ốt… Trong muối có hàm lượng i-ốt lớn, tuy nhiên càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng ít.

Cần lưu ý không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều i-ốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp. Người cần bổ sung i-ốt phải theo đúng chỉ định của bác sĩ nội tiết.

.