Nhận dạng nấm độc

Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:05

Việt Nam hiện có khoảng 50 - 100 loài nấm độc trong tự nhiên. Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc nấm rừng liên tiếp, vì vậy Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phân loại bốn loại nấm độc như sau:

- Nấm độc tán trắng: Mũ, phiến và cuống nấm trắng. Lúc non, đầu nấm tròn hình trứng, mũ đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 - 10 cm, cụp xuống khi già. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.

- Nấm độc trắng hình nón: Mũ, phiến và cuống nấm trắng. Mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, khi trưởng thành thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 - 10 cm. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.

- Nấm mũ khía nâu xám: Mũ hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ vàng hoặc nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ, đường kính mũ nấm 2 - 8 cm. Cuống nấm mầu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3 - 9 cm, không có vòng cuống.

- Nấm ô tán trắng phiến xanh: Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, mầu vàng nhạt, có các vảy nâu nhạt hoặc xám nhạt; khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, mầu trắng, đường kính mũ 5 - 15 cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng mầu nâu, dày dần về đỉnh mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc, dài 10 - 30 cm.

.