Lưu ý với thực phẩm công nghiệp

Bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp. Cụ thể, cần chú ý:

- Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

- Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.

- Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.

- Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không nên tích trữ nhiều để sử dụng được sản phẩm tươi mới.

Theo đó, bên cạnh khẩu trang và nước rửa tay, một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả là cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe. Trong đó, cần cân đối giữa các nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (carbohydrate, protein, lipid), cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật), cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật), cân đối về vitamin và khoáng chất.

Trong bữa ăn hằng ngày cần phải bảo đảm cân bằng giữa các nhóm thực phẩm: lương thực (gạo, bột mì); các loại hạt; sữa và các chế phẩm từ sữa; thịt các loại, cá và hải sản; trứng và các sản phẩm từ trứng; củ quả; nhóm dầu ăn, mỡ các loại.