Dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Chủ Nhật, 04-08-2019, 17:32

Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công thương vừa ra thông báo cảnh báo dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam thông qua hệ thống bán hàng vital4u.net.

Theo đó, hiện nay trên internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Vital Enzyme” có khả năng chữa “bách bệnh”, từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao và ngay kể cả bệnh nan y như ung thư.

Hoạt động kinh doanh này được vận hành qua một trang web có địa chỉ vital4u.net, đi kèm rất nhiều video clip hướng dẫn người mua sản phẩm tham gia mạng lưới để được trả thưởng và hoa hồng, có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cục CT&BVNTD xác nhận đến nay chưa có đơn vị/doanh nghiệp nào có tên Vital4U, VitalGroup được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành của Việt Nam.

Để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc không tham gia hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép của mạng lưới này.

Được biết, theo Điều 217a Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

.