Chọn thịt an toàn

Thứ Hai, 17-06-2019, 23:05

Bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt lợn. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng, việc lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn rất quan trọng. Theo chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Khi đi mua cần chọn thực phẩm đã qua kiểm dịch (dấu kiểm dịch của thú y), mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín và biết nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu.

- Thịt còn tươi cần đạt được các tiêu chí sau: Màng ngoài thịt khô, không bị ướt; có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh. Thịt lợn có mầu hồng tươi, thịt bò mầu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu hơi ánh tím; Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra. Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có mầu sáng, khô.

- Mỡ của thịt lợn có mầu trắng, không có những chấm xuất huyết hay mảng bầm tím, tụ máu; tủy xương có mầu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi; kiểm tra phần thịt nạc không có ấu trùng sán mầu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

- Để bảo vệ sức khỏe, không nên ăn tiết canh, thịt còn sống, nem chua… Chú ý việc bảo quản, lưu giữ thực phẩm sau khi chế biến và nên để trong tủ lạnh.

.