Cảnh báo tác hại của thịt đỏ

QUỐC CƯỜNG
Thứ Sáu, 27-04-2018, 09:50
Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: WN

Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí y khoa International Journal Cancer cho biết, phụ nữ tránh ăn thịt đỏ có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Leeds (Anh) đã xem xét một cách kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ chế độ ăn, sức khỏe của 32.147 phụ nữ ở Anh, trong 17 năm. Số phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành bốn nhóm, gồm 65% là nhóm gồm những người ăn thịt đỏ, 3% ăn thịt gia cầm, 13% ăn cá và 19% là những người ăn chay. Kết quả cho thấy có 462 trường hợp bị ung thư ruột kết và trực tràng, trong đó 335 trường hợp bị ung thư ruột kết, 119 trường hợp bị ung thư đại tràng. Những người ăn chay là nhóm có nguy cơ bị các loại ung thư ruột thấp nhất. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn thịt đỏ có tỷ lệ mắc ung thư ruột cao hơn so phụ nữ tuân theo chế độ ăn không thịt đỏ.

Ăn thịt đỏ có liên quan nguy cơ bị ung thư ruột đã được cảnh báo từ nhiều năm nay. Với nghiên cứu của mình, các nhà khoa học của Trường đại học Leeds muốn xác định tại sao các loại thực phẩm khác như thịt gia cầm lại không liên quan nguy cơ mắc ung thư ruột. Họ cho rằng điều này có thể là do thịt đỏ là loại thực phẩm chứa các hóa chất có khả năng gây ung thư cao hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện mới có thể giúp phụ nữ điều chỉnh chế độ ăn của họ hợp lý hơn, nhất là đối với phụ nữ có gien ung thư di truyền.

TS Ruda Fernandez de Jauregui, một ngành của nhóm nghiên cứu bệnh dịch dinh dưỡng thuộc Trường đại học Leeds nêu rõ, mối quan hệ giữa các loại thịt với ung thư ruột vẫn cần phải tiếp tục phân tích cụ thể trong một cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn. Dù vậy, nghiên cứu này đã cung cấp những thông tin có giá trị đối với những người mà gia đình có gien ung thư di truyền và những người đang phòng, chống ung thư ruột.

.