Bình ổn giá khẩu trang

Bài & ảnh: NGỌC PHẠM
Thứ Ba, 14-04-2020, 17:17
Cùng với nước sát khuẩn, mặt hàng khẩu trang được TP Hồ Chí Minh xếp vào nhóm hàng bình ổn.

Theo kế hoạch thực hiện chương trình “Bình ổn thị trường năm 2020 - Tết Tân Sửu 2021 và Ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thì khẩu trang, nước sát khuẩn sẽ được đưa vào diện bình ổn thị trường cùng 10 loại nhóm hàng khác.

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường lập các đoàn đi khảo sát và làm việc với 13 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn thành phố. Qua báo cáo, hiện năng lực sản xuất khẩu trang của 13 doanh nghiệp là 1,655 triệu cái/ngày. Nhu cầu sử dụng khẩu trang của các đối tượng bắt buộc sử dụng khẩu trang qua tính toán sơ bộ là 966.378 khẩu trang/ngày. Theo kế hoạch thực hiện chương trình “Bình ổn thị trường năm 2020 - Tết Tân Sửu 2021 và Ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19” vừa được thành phố ban hành, có hiệu lực đến ngày 31-3-2021, thì ngoài 10 nhóm hàng hóa bình ổn thiết yếu hằng năm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như lương thực (gạo, mì gói, bún khô), đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản, gia vị thì lần đầu mặt hàng khẩu trang các loại (trừ loại chuyên dụng ngành y tế) và nước rửa tay sát khuẩn sẽ được đưa vào diện hàng bình ổn thị trường của thành phố.

Số liệu thống kê của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong các tháng bình thường, lượng hàng bình ổn luôn chiếm 25 - 30% nhu cầu thị trường và các tháng cận Tết sẽ chiếm 25 - 40%. Riêng các tháng trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19, lượng hàng bình ổn chiếm 35 - 50% nhu cầu thị trường. Dự kiến trong nhóm hàng khẩu trang các loại, thành phố sẽ đưa vào bình ổn 57,5 triệu cái trong ba tháng và 3,29 triệu chai nước rửa tay sát khuẩn, tương đương 1,2 triệu lít. Ngoài ra, giá các hàng hóa bình ổn được các doanh nghiệp xây dựng và đăng ký với Sở Tài chính cũng theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố tạo thành, bảo đảm chất lượng lẫn giá cả thấp hơn thị trường cùng loại ít nhất từ 5 - 10% và giữ ổn định giá bán trong hai tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021.

Theo ước tính của Bộ Y tế, ở thời điểm trước dịch, mỗi người ở thành thị tại Việt Nam trung bình sử dụng khoảng ba chiếc khẩu trang/tháng và hiện nay là ba chiếc/tuần. Trước dự báo về tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hiện các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như siêu thị Co.op Mart, Vinmart, Lotte Mart, Satra, Big C… cũng đã cung ứng đầy đủ các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân với giá bình ổn thị trường. Trước đó, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng tăng cường kiểm tra hoạt động niêm yết giá các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tại các nhà thuốc, điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm cục bộ các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch để đầu cơ, gom hàng, tăng giá gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hiện, thành phố vừa công bố danh sách 1.073 điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn tại 24 quận, huyện trên địa bàn để người dân biết tìm mua. Trong trường hợp người dân phát hiện các hệ thống phân phối nêu trên không cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn, đề nghị phản ánh về đường dây nóng số 028.38291670 để cơ quan có thẩm quyền xử lý.

.