Bảo đảm an toàn thực phẩm

Mưa bão và các thay đổi bất thường về thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau thiên tai như bệnh tả, thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh tiêu chảy, viêm gan A, E... Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước...).

- Đủ nước sạch cho ăn uống, đặc biệt chú ý việc bảo đảm đun sôi nước trước khi uống.

- Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.

- Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm.

- Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín, nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đưa ra năm nguyên tắc về an toàn thực phẩm: Giữ gìn vệ sinh tốt (rửa tay bằng xà-phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch, vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến, giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập); Để riêng thực phẩm sống và chín; Đun nấu kỹ; Bảo quản thực phẩm, sử dụng nước và nguyên liệu an toàn.