An toàn thực phẩm Tết Trung thu

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP (Bộ Y tế) khuyến cáo:

- Các cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

- Đối với các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm (handmade) vẫn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu làm bánh (nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối...).