Loay hoay thu phí đỗ xe ô-tô qua điện thoại

Bài & ảnh: THÀNH NAM, CHÍ KIÊN
Thứ Năm, 07-12-2017, 07:51
Thu phí đỗ xe vẫn còn nhiều điểm bất cập.

Sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng triển khai thí điểm thu phí đỗ xe ô-tô qua điện thoại (My Parking), với mức phí 5.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, sau một tháng triển khai, giới lái xe tỏ ra không mặn mà với hình thức này do nhiều bất cập trong quá trình sử dụng. Thậm chí một số lái xe còn bị thu phí hai lần do chồng chéo với cách thu truyền thống.

Còn bất cập

Để thực hiện thí điểm, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) và UBND quận 1 phối hợp cùng Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) thí điểm ứng dụng My Parking. Phạm vi thực hiện tại ba tuyến đường quận 1 gồm: Lê Lai (khu vực trước khách sạn New World), Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh (khu vực hai bên chợ Bến Thành), quy mô từ 150 đến 170 chỗ đỗ, kéo dài từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm, thời gian từ ngày 21-10 đến hết năm 2017.

Theo Sở GTVT thành phố, ứng dụng My Parking giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe ô-tô như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ... Hiện ứng dụng này đều có trên cả hai hệ điều hành iOS và Android. Trong thời gian thí điểm, người dùng có thể thanh toán thuận tiện qua nhiều hình thức như: nhắn tin SMS, qua ứng dụng Bankplus của Viettel hoặc trả phí bằng tiền mặt như truyền thống.

Ông Lê Đức Tuyến, Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe, hạn chế tối đa tiêu cực phát sinh trong quá trình thu phí đỗ xe. Thời gian đầu sẽ tiếp tục tiến hành thu phí bằng vé truyền thống và qua ứng dụng để người dân quen dần. Thời gian đặt chỗ đỗ xe sẽ điều chỉnh giới hạn từ 30 phút đến một giờ đồng hồ đối với lái xe đặt trước qua ứng dụng, nếu quá thời gian sẽ hủy vị trí đã đặt.

Mặc dù nhiều tiện ích, nhưng theo ghi nhận thực tế sau một tháng triển khai ứng dụng, giới lái xe ô-tô vẫn không mặn mà với ứng dụng này. Lái xe Lê Quyết Thắng cho hay: do tính chất công việc nên tôi thường xuyên đi xe vào trung tâm TP Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh thiếu trầm trọng bãi đỗ xe ô-tô, việc sắp xếp các bãi đỗ xe có thu phí rất đáng hoan nghênh! Thế nhưng, bản thân chưa quen dùng ứng dụng và vẫn tin dùng lấy vé trả tiền trực tiếp. Chưa kể, khi đặt chỗ trước qua ứng dụng phải căn đúng giờ nếu không sẽ mất chỗ, trong khi với tình trạng đường sá thường xuyên tắc nghẽn như hiện nay thì giải pháp này không khả thi.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Tiến Nhật (lái xe xe ô-tô bảy chỗ) cho biết, không phủ nhận ứng dụng thu phí qua điện thoại có nhiều điểm đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thu phí truyền thống vẫn tiện hơn vì chỉ cần đến bãi đỗ xe trả tiền trực tiếp cho nhân viên thu vé là xong, không cần mất thời gian thực hiện các thao tác đặt chỗ, thanh toán tiền qua điện thoại.

Trên tuyến đường Lê Lai, nhiều lái xe vẫn thực hiện theo cách truyền thống, trong khi, nhân viên thu tiền truyền thống vẫn rất bận rộn trong việc sắp xếp xe vào từng vị trí đậu. Theo phản ánh, những vị trí thực hiện thí điểm thu phí đỗ xe qua điện thoại có nhu cầu gửi xe dưới lòng đường rất lớn và luôn kín chỗ. Do đó, khi dùng ứng dụng đặt chỗ và thanh toán qua điện thoại, nếu giữ chỗ trống quá lâu sẽ khiến nhiều xe ở gần bãi đỗ có nhu cầu lại không được gửi, điều này cũng gây ra bất cập.

Cần điều chỉnh

Trao đổi ý kiến về vấn đề này, TS Phạm Sanh (chuyên gia nghiên cứu giao thông đô thị) cho rằng, việc triển khai thu phí xe ô-tô qua điện thoại phù hợp với xu thế hiện nay. Thế nhưng, để triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình giao thông đô thị lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh lại là câu chuyện khác. Đề án cần điều chỉnh nhiều để phát huy hiệu quả mong muốn. Đơn cử, nếu chỉ thí điểm vài khu vực trên một số tuyến đường e là không mang lại kết quả, bởi không giải quyết được vấn đề quá tải xe cộ hiện nay. Bên cạnh đó, các thao tác đặt chỗ đỗ xe rườm rà khiến người gửi mất thời gian, có khi rơi vào tình cảnh không có chỗ đỗ, phải chạy lòng vòng lại càng gây ùn tắc giao thông.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, khi kết thúc thí điểm, sở cùng các đơn vị liên quan sẽ đánh giá chi tiết những ưu điểm, hạn chế,sau đó báo cáo UBND thành phố xem xét. “Việc triển khai thí điểm trong quản lý thu phí đỗ xe ô-tô là cần thiết, làm cơ sở để xem xét mở rộng trên phạm vi toàn thành phố. Đây cũng là một trong những giải pháp tổng thể, đồng bộ và khả thi nhằm nâng cao công tác quản lý thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô-tô. Đồng thời, sắp xếp trật tự lề đường, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông”, ông Cường nêu rõ.

Nhìn nhận có sự bất hợp lý trên, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý và Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ TP Hồ Chí Minh cho hay, Sở GTVT thành phố đang nghiên cứu làm đề án để điều chỉnh việc thu phí giữ xe ô-tô sao cho phù hợp, sau đó trình UBND thành phố xem xét và quyết định. Đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng liên quan triển khai đồng bộ các ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng các bãi đỗ xe khu vực trung tâm thành phố để triển khai ứng dụng này nhiều hơn nữa, từ đó mang lại hiệu quả hơn.

.