“Tuổi” của nước hoa

LÂM NGUYỄN
Thứ Ba, 28-04-2020, 15:03

Cũng như son môi, kem, phấn thì nước hoa cũng có hạn sử dụng nhất định. Một số người cho rằng những dòng nước hoa đắt tiền thì thời hạn sử dụng lâu hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Theo các chuyên gia, mùi hương của hãng Bvlgari, tất cả mùi hương được chiết xuất từ tinh dầu thiên nhiên rất dễ bị phá hủy, biến đổi dưới tác động của ánh sáng, độ ẩm.

Thông thường, các nhà sản xuất nước hoa luôn khuyên bạn hãy bỏ lọ nước hoa sau ba năm kể từ khi mở nắp bởi mùi hương sẽ thay đổi do bị oxy hóa. Những chai nước hoa này khi hết hạn sử dụng sẽ bị chua, hăng, hôi dầu. Nguyên nhân là vì tinh dầu trong chai nước hoa tiếp xúc với oxy trong không khí dẫn đến sự thay đổi trong mùi hương. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất mà mắt thường có thể thấy là biến đổi về mầu sắc nước hoa. Những chai nước hoa lâu năm sẽ có mầu đậm hơn so ban đầu khi soi dưới ánh sáng mạnh. Mùi hương cũng khác so mùi ban đầu của sản phẩm, sẽ nhẹ hơn và bay mùi nhanh hơn.

Thống kê cho thấy, những loại nước hoa nhanh hỏng nhất thường là nước hoa không chứa cồn, nước hoa tự nhiên, dầu thơm (scented oil), tức các loại sản phẩm kết hợp dầu nền và tinh dầu. Bên cạnh đó, một số loại tinh dầu cũng dễ bị oxy hóa hơn những loại tinh dầu khác. Thí dụ như tinh dầu cam, chanh hay hoắc hương (patchoutli). Còn những loại tinh dầu bền nhất thuộc họ gỗ, chẳng hạn như đàn hương, trầm hương, nhựa cây (trên bao bì ghi là amber - hổ phách) và da thuộc (chiết xuất từ nhựa gỗ phong). Ngoài ra, những chai nước hoa có nồng độ cồn cao cũng giữ được hương thơm bền vững. Cồn là một chất bảo quản ưu việt trong ngành làm nước hoa. Chính vì vậy, cồn sẽ bảo vệ cho thành phần tinh dầu, chống lại việc oxy hóa. Vì vậy, những chai đề tựa Cologne hay Eau de toilette với nồng độ cồn hơn 90% là lựa chọn tốt.

Theo đó, để bảo đảm việc sử dụng nước hoa được lâu bền, bạn nên lựa chọn những loại có vỏ ngoài sẫm mầu để tránh ánh nắng, đồng thời nên lựa chọn những nốt hương trầm tính như hương gỗ, cỏ hương bài. Một gợi ý khác là bạn có thể chọn những dòng có chất cồn cao. Thực tế trên mỗi chai nước hoa sẽ chỉ có từ 15 đến 20% là tinh chất, còn lại là cồn - hoạt chất giúp nước hoa tồn tại bền trên da và an toàn trong lọ chứa.

.