Sôi động thị trường giày thể thao cao cấp

PHẠM NGUYÊN
Thứ Bảy, 13-04-2019, 16:45

Không còn là “sân chơi” riêng, việc ngày càng nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng như Chanel, Louis Vuitton, Gucci và Balenciaga bước vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với những người “khổng lồ” như Nike, Adidas và Puma đang khiến phân khúc giày thể thao cao cấp ngày càng trở nên sôi động.

Mười năm trước, việc ai đó chi 10.000 USD chỉ để sở hữu một đôi giày thể thao là điều không tưởng. Tuy nhiên giờ đây, điều này hoàn toàn có thể. Thống kê từ Công ty tư vấn Bain & Co. cho thấy, trong khi doanh số bán ra ở hạng mục túi xách chỉ tăng đến 7%, thì ở hạng mục giày thể thao toàn cầu, con số đã lên đến 3,5 tỷ euro (tăng 10%) vào năm 2018.

Không chỉ Chanel, Louis Vuitton, Gucci hay Balenciaga, nhiều nhà mốt vốn chưa từng quen thuộc với hạng mục giày thể thao cũng nhảy vào phân khúc béo bở này. Các dự án đã được khởi động, mà Salvatore Ferragamore là một thí dụ. “Khi nhìn thấy sự tăng trưởng và xu hướng mới này, chúng tôi đã lập tức vào cuộc và săn lùng những chuyên gia, nghệ nhân làm giày thể thao thời trang chuyên nghiệp”, Paul Andrew, Giám đốc sáng tạo của Salvatore Ferragamore chia sẻ.

Sự bùng nổ của giày thể thao cao cấp, một phần đến từ sự ảnh hưởng của văn hóa thời trang đường phố (streetwear) và thói quen tiêu dùng của “Millennials”, thế hệ được sinh ra vào những năm 1980 - 1990, những người đang mang đến một phần ba tổng doanh thu tại thị trường thời trang cao cấp hiện nay.

“Millennials” cũng từng được các tạp chí thời trang gọi là một thế hệ sneaker (giày thể thao nói chung). Đó là một thế hệ đòi hỏi cái mới, nguồn năng lượng và phải thật sự tiện dụng. “Ngày nay, không có thương hiệu nào không lưu tâm đến những lời đề nghị từ khách hàng về sneaker. Thế giới đang thay đổi, các thương hiệu cao cấp như chúng tôi, giờ đây chịu sự tiến công từ các công ty giày thể thao. Điều đó thách thức các thương hiệu lớn phải làm sao để hài hòa được tính sáng tạo, biểu tượng của nhà mốt trong một đôi giày đường phố”, Emilio Macellari, Giám đốc tài chính của thương hiệu đồ da Tod’s nhận định.

Với người yêu thời trang, mang giày thể thao tại sự kiện, phối cùng các bộ váy thanh lịch hoặc các trang phục phóng khoáng không chỉ là một xu hướng. “Giày thể thao thời trang hạng sang ngày nay đã trở thành một phụ kiện “must-have” (cần phải có) của người tiêu dùng”, Olivia Palermo, ngôi sao thời trang hàng đầu thế giới chia sẻ với tờ Business of Fashion.

.