Tìm xe buýt trên smartphone

QUANG MINH
Chủ Nhật, 24-11-2019, 19:12

Nhằm hỗ trợ những người chọn phương tiện di chuyển công cộng là xe buýt, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty FPT IS cùng triển khai ứng dụng “MyTrans - Nào ta cùng buýt” trên hệ điều hành iOS/Android của thiết bị di động. Ứng dụng này cho phép người dùng biết được khoảng cách, vị trí và thời gian dự kiến xe buýt sẽ đến trạm chỉ với vài thao tác đơn giản.

Ứng dụng MyTrans hỗ trợ người dùng tìm kiếm các tuyến xe buýt phù hợp, kèm theo đó là hàng loạt thông tin hữu ích, giúp họ chủ động hơn trong việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Để sử dụng, người dùng cần cài đặt ứng dụng tại địa chỉ http://bit.ly/mytrans-android (Android) hoặc http://bit.ly/mytrans-ios (iOS).

Giao diện của MyTrans có thiết kế khá đơn giản, tại mục “Xung quanh”, ứng dụng sẽ tự động xác định vị trí của người dùng, sau đó hiển thị các trạm/tuyến ở gần đó. Khi bấm vào một trạm/tuyến bất kỳ, bạn có thể biết được lộ trình, biển số xe, khoảng cách của xe so trạm dừng và thời gian để hoàn tất một tuyến.

Để tìm các trạm dừng chung quanh, bạn có thể chuyển sang mục “Bản đồ”. Khi bấm vào một trạm bất kỳ, bạn có thể chọn đi từ trạm này, sau đó nhập vào địa điểm cần đến rồi bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc phải bên dưới để ứng dụng tìm các tuyến xe buýt phù hợp. Mỗi tuyến sẽ có hướng dẫn cụ thể về lộ trình, quãng đường, thời gian dự kiến và giá vé tương ứng.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuyển sang mục “Tra cứu”, nhập thông tin điểm đến để tìm tuyến xe buýt thích hợp. Nếu muốn xem chi tiết lộ trình, người dùng chỉ cần bấm chọn vào một trạm bất kỳ trên màn hình hoặc bản đồ. Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ tính năng theo dõi những hành trình đã đi qua.

Hiện MyTrans là ứng dụng hỗ trợ chính thức cho phong trào đoàn viên, thanh niên, công chức Sở Giao thông vận tải thành phố sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Theo đó, những đối tượng này được khuyến khích sử dụng ít nhất hai lượt/tuần nhằm tạo thói quen đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Ứng dụng vẫn đang tiếp tục được hoàn chỉnh. Nhà phát triển cho biết, sắp tới sẽ bổ sung thêm tính năng góp ý, cho phép người dùng phản ánh trực tiếp với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng về các vấn đề liên quan xe buýt.

Số liệu của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến tháng 8-2019, thành phố có 4.487 vị trí trạm dừng, nhà chờ xe buýt (540 nhà chờ, 2.570 trụ dừng, 65 biển treo trạm dừng và 1.312 vị trí ô sơn trên lòng đường). Tình trạng bến bãi xe buýt vừa thiếu, vừa phân bổ không đồng đều giữa các khu vực, quận, huyện dẫn đến khó khăn trong việc bố trí hệ thống mạng lưới tuyến xe buýt. Thành phố hiện có 2.322 xe buýt (453 xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, 1.869 xe sử dụng dầu diesel) tham gia hoạt động trên 137 tuyến xe. Ngoài ra, có 282 xe tham gia hoạt động đưa rước học sinh, sinh viên có hỗ trợ một phần chi phí của Nhà nước. Trong tám tháng đầu năm 2019, khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt trợ giá đạt 131,2 triệu lượt hành khách, giảm 13,2% so cùng kỳ năm 2018 và đạt 51% kế hoạch năm 2019.

Để phát triển hệ thống, Sở sẽ nghiên cứu bố trí làn ưu tiên, làn dành riêng cho xe buýt hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động vận tải hành khách công cộng, rà soát, sắp xếp lại và phát triển mạng lưới tuyến xe buýt phù hợp nhu cầu đi lại của người dân từng khu vực.

.