Tiềm năng sản xuất điện từ thực vật

GIA NHI
Thứ Ba, 23-06-2020, 14:25
Thí nghiệm sản xuất điện từ tảo. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Mỹ và Israel đã tìm ra cách tạo ra khí hydro từ tảo siêu nhỏ. Sáng kiến này cho thấy tiềm năng sản xuất điện từ thực vật trong tương lai.

Theo BBC, phát hiện trên nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu do Trường đại học Tel Aviv (Israel) và Trường đại học Arizona (Mỹ) phối hợp thực hiện. Cụ thể, các nhà khoa học cho biết, đã cấy một loại enzyme bên trong tảo và quan sát thấy sự kết hợp này tạo ra hydro. Loại chất hóa học này được sản xuất qua quá trình điện phân thay vì thu từ các nhiên liệu hóa thạch. Nguồn năng lượng từ hydro có thể được ứng dụng vào vận hành các phương tiện đường bộ hoặc dự trữ năng lượng.

Phát hiện cho thấy hy vọng về khả năng con người có thể sản xuất điện từ thực vật, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt do khai thác quá mức và gây ô nhiễm môi trường nặng nề thời gian qua. Ông Iftach Yacoby, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Rõ ràng đây là một phát hiện đầy tiềm năng. Chúng ta đã tìm ra cách sử dụng thực vật để tạo ra năng lượng hydro”.

Theo ông Yacoby, nếu có thể sản xuất điện từ thực vật thì đây sẽ là nguồn năng lượng mới vô cùng thân thiện môi trường, có khả năng thay thế xăng, dầu và sản xuất điện năng cho các phương tiện giao thông vận tải trong tương lai không xa. Bởi, hydro là một loại khí có nhiệt cháy cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu trong thiên nhiên, đã được sử dụng làm nhiên liệu phóng các tàu vũ trụ. Đặc biệt, trong phân tử hydro không chứa bất cứ nguyên tố hóa học nào khác như carbon, lưu huỳnh, nitơ… nên sản phẩm thu được sau quá trình cháy của hydro chỉ là nước, là nhiên liệu sạch lý tưởng.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận còn phải đối mặt nhiều thách thức và có thể mất tới 20 năm để các nhà khoa học phát triển thành công nguồn năng lượng mới này, song ông Yacoby tin tưởng sự tiến bộ khoa học nhanh chóng có thể rút ngắn quá trình sản xuất điện sạch từ thực vật.

.