Thử nghiệm thành công eSIM trên smartwatch

QUANG MINH
Thứ Tư, 24-07-2019, 16:39

Ngoài chức năng xem giờ, tập luyện thể thao, theo dõi sức khỏe thông thường, đồng hồ có thể nghe, gọi, nhận tin nhắn và kết nối internet giống như một thuê bao di động độc lập sử dụng cả sóng 2G, 3G, 4G và đặc biệt hỗ trợ thoại trên 4G (Voice Over LTE). Đó là công nghệ sim điện tử (eSIM) trên thiết bị đồng hồ thông minh (smartwatch) mà Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công.

ESIM hay embedded-SIM là công nghệ đã được áp dụng trên một số thiết bị thông minh như đồng hồ, máy tính bảng, máy tính xách tay được hãng Apple (Mỹ) đưa vào điện thoại thông minh. SIM xưa nay vốn được tháo ra, lắp vào máy thì giờ đây sẽ được gắn trước vào điện thoại, trở thành một phần không thể tách rời của chiếc điện thoại đó. Nhưng thay vì sự trói buộc, eSIM lại mở ra quyền năng hoàn toàn mới dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông. Theo đó, người sử dụng iPhone sẽ không còn phải dùng những chiếc điện thoại chỉ có một SIM, một số như trước mà có thể sử dụng từ hai trở lên, do eSIM trên máy có thể chứa từ ba đến năm số điện thoại. Công nghệ eSIM cũng cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi nhà mạng ngay trên điện thoại, biến các nhà mạng thành một hệ thống tiện ích cho người sử dụng. Theo hãng nghiên cứu thị trường ABI Research, eSIM trên iPhone 2018 chỉ là bước khởi đầu cho xu hướng sử dụng eSIM trong tương lai gần. ABI Research ước tính đến năm 2022, thị trường smartphone trang bị eSIM có thể đạt tới 420 triệu máy mỗi năm. Tất cả nhờ bộ ba iPhone XS, XS Max, XR dẫn đường và tạo ra xu hướng.

Một số dòng đồng hồ thông minh đã hỗ trợ eSIM như Samsung Galaxy/Gear S3, Apple Watch Series 3/4… nhưng chỉ cung cấp dịch vụ ở một số thị trường nước ngoài. Các loại đồng hồ thông minh nói trên khi sử dụng tại Việt Nam chỉ nhận và thiết lập được cuộc gọi thông qua kết nối Bluetooth với máy điện thoại. Nếu hai thiết bị đặt ở khoảng cách quá xa, đồng hồ sẽ không thể nghe, gọi. Do đó, sau khi phát hành eSIM cho smartphone, việc Viettel công bố việc thử nghiệm thành công eSIM trên smartwatch được xem là một bước tiến công nghệ mới.

Đại diện Viettel cho biết, với công nghệ eSIM, đồng hồ có thể hoạt động độc lập tại bất cứ khu vực nào có sóng di động mà không cần ghép với một điện thoại đặt gần. Tiện ích này giúp người dùng thoải mái, linh hoạt hơn trong các hoạt động vui chơi, thể thao, di chuyển ngoài trời mà vẫn giữ được liên lạc, nhất là trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, mỗi chiếc đồng hồ thông minh tích hợp eSIM có thể sử dụng như một thuê bao riêng biệt hoặc sử dụng chung số thuê bao với điện thoại bằng công nghệ One number. Dịch vụ Multi-sim/One number là xu hướng chung của các nhà mạng trên thế giới khi triển khai dịch vụ thoại trên đồng hồ thông minh. Đây là tiện ích lớn nhất của một chiếc đồng hồ thông minh khi cho phép người dùng lựa chọn linh hoạt hơn, thoải mái hơn trong những hoạt động hằng ngày như chơi thể thao, đi dạo, làm việc mà không cần bận tâm tới điện thoại.

Hiện Viettel đang làm việc với các hãng sản xuất đồng hồ thông minh lớn để thử nghiệm thiết bị, bảo đảm tương thích hoàn toàn khi hoạt động trên mạng Viettel. Dự kiến, khách hàng Viettel có thể sử dụng dịch vụ eSIM trên đồng hồ thông minh vào quý IV-2019.

.