Phát triển năng lượng từ sóng biển

SAN LÊ
Thứ Sáu, 31-07-2020, 11:30
Các kỹ sư lắp đặt turbine. Ảnh: WN

Nổi tiếng với những bãi biển trải dài, Australia đang tìm kiếm những cách khai thác năng lượng hiệu quả hơn nữa, trong đó có việc lắp đặt máy phát điện từ thủy triều, được xem là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào.

Công ty năng lượng Mako Energy có trụ sở tại Sydney (Australia) là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phát triển năng lượng từ sóng biển và thủy triều. Mako Energy có một dây chuyền sản xuất turbine dưới nước và cung cấp hệ thống phát điện từ sóng biển trọn gói. Mỗi turbine có đường kính từ 2 đến 4m, được thiết kế để có thể tạo ra điện ngay cả trong điều kiện dòng nước chảy chậm, cho phép chúng hoạt động được cả trong các dòng sông và kênh tưới tiêu cũng như ngoài biển. Mỗi turbine hoạt động trong nước chảy liên tục có thể sản xuất đủ điện năng cung cấp cho 20 hộ gia đình. 

Hiện nay, phần lớn năng lượng trong lưới điện quốc gia của Australia vẫn là từ nhiệt điện và một số ít từ điện gió và điện mặt trời. Theo thống kê của Bộ Môi trường & Năng lượng nước này, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 6% mức tiêu thụ năng lượng chính của Australia và 17% sản lượng điện (số liệu năm 2017-2018). Nhà nghiên cứu Jenny Hayward thuộc Cơ quan Khoa học quốc gia Australia khẳng định, năng lượng tái tạo đang có cơ hội phát triển mạnh tại Australia sẽ tăng nhanh trong những năm tới do xu hướng phát triển bền vững trên thế giới. 

Ông Douglas Hunt, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Mako Energy cho biết, doanh nghiệp này đang phát triển các hệ thống turbine có thể triển khai dễ dàng ở nhiều nơi, như vùng ven biển, đảo và các khu nghỉ dưỡng. Hiện mới chỉ có một số dự án thí điểm sử dụng năng lượng từ sóng và thủy triều ở Australia, do đó các doanh nghiệp tiên phong sẽ nhận được nhiều lợi thế đón đầu. Hơn nữa, nếu năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc phân bố không đều giữa các mùa trong năm, thì việc phát điện bằng dòng sóng biển và thủy triều có tính cố định và chắc chắn hơn. Do vậy, đây được xem là dự án năng lượng tái tạo đầy tiềm năng ở “đất nước chuột túi”. 

.