Giải pháp giảm ô nhiễm và cung cấp năng lượng

MẠNH HÙNG
Thứ Sáu, 08-03-2019, 17:00
Đồ họa về trạm thu phát năng lượng Mặt trời của Trung Quốc. Ảnh: ASIANEWS

Xây dựng trạm thu phát năng lượng Mặt trời trong không gian được các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng là giải pháp giảm ô nhiễm và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.

Theo China Daily, ông Xie Gengxin, Phó Viện trưởng Nghiên cứu đổi mới hợp tác Trùng Khánh về hội nhập quân - dân sự, cho biết các nhà nghiên cứu của nước này đã bắt đầu thiết kế một cơ sở thử nghiệm ở huyện Bích Sơn, thuộc thành phố Trùng Khánh. Cơ sở thử nghiệm có diện tích hơn 13 ha này sẽ được sử dụng để thử nghiệm tính khả thi của trạm năng lượng Mặt trời, thử nghiệm công nghệ truyền dẫn năng lượng qua không gian, cũng như nghiên cứu ảnh hưởng của các sóng cực ngắn bức xạ lại Trái đất đối với các sinh vật sống.

Theo nguyên lý hoạt động của trạm thu phát, các nhà khoa học và kỹ sư sẽ sử dụng những quả bóng có dây buộc được trang bị pin Mặt trời để kiểm tra công nghệ truyền dẫn vi sóng. Những tấm pin này sẽ thu ánh sáng Mặt trời và chuyển đổi năng lượng thành các vi sóng, sau đó truyền dẫn về Trái đất. Các trạm thu trên mặt đất sẽ chuyển đổi những vi sóng này thành điện rồi phân phối vào lưới điện quốc gia.

Ước tính vốn đầu tư ban đầu của dự án này là 100 triệu NDT (tương đương 15 triệu USD), do chính quyền huyện Bích Sơn tài trợ, và việc xây dựng trạm năng lượng sẽ kéo dài khoảng hai năm. Kích thước và trọng lượng của trạm năng lượng hiện chưa được xác định bởi nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn ban đầu. Nếu nghiên cứu tiến triển tốt, trạm năng lượng Mặt trời của Trung Quốc sẽ được đưa vào quỹ đạo cách Trái đất khoảng 36.000 km và bắt đầu thu năng lượng để phát điện trước năm 2040.

.