“Cú sốc” công nghệ đầu năm

PHẠM VIỆT
Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26

Trở lại thị trường smartphone thông qua mối quan hệ đối tác với một công ty Trung Quốc là TCL, nhưng mới đây, thương hiệu điện thoại vang danh một thời BlackBerry cho biết “cuộc chơi” smartphone Android của họ sắp đi đến hồi kết. Toàn bộ các mẫu máy đang bán trên thị trường sẽ bị “khai tử” vào cuối năm nay.

Cụ thể, theo bức thư công bố trên mạng xã hội Twitter, BlackBerry Mobile sẽ ngừng kinh doanh điện thoại vào ngày 31-8 tới. Quyết định này được đưa ra sau gần hai năm chiếc smartphone BlackBerry Key2 LE được đưa ra thị trường.

Các mẫu điện thoại BlackBerry từng một thời được mệnh danh là “văn phòng di động” của mọi doanh nhân. Nổi tiếng với bàn phím QWERTY vật lý, điện thoại BlackBerry là một thiết bị được cho là lý tưởng để soạn thảo e-mail một cách tiện lợi, điều mà các mẫu điện thoại khác cùng thời với BlackBerry hồi đó chưa có. Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của iPhone và các điện thoại Android, BlackBerry nhanh chóng trở thành một sản phẩm đi sau thời đại và gần như bị lãng quên.

BlackBerry từng trở lại ấn tượng trên thị trường với chiếc BlackBerry Key1, một chiếc smartphone Android với màn hình nhỏ hơn các smartphone Android thông thường để nhường chỗ cho bàn phím QWERTY vật lý. Thiết bị này về cơ bản sở hữu thiết kế của những chiếc smartphone BlackBerry cổ điển, nhưng với những điểm nhấn hiện đại hơn và chạy hệ điều hành Android thời thượng. “Smartphone dòng Key, bắt đầu với Key1, được cộng đồng BlackBerry rất kỳ vọng. Các sản phẩm dòng Key sau đó cũng đã đáp ứng nhu cầu người dùng bằng sự kết hợp giữa phần cứng của TCL và những tính năng phần mềm, bảo mật nổi tiếng của BlackBerry. Chúng tôi rất tự hào vì đã tạo ra các sản phẩm như thế”, nội dung bức thư viết.

Sau khi kết thúc hợp tác, TCL cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng đã mua smartphone BlackBerry cho đến ngày 31-8 hoặc tuân thủ quy định bảo hành của thị trường nơi bán ra. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc bỏ ngỏ việc quay lại hợp tác với BlackBerry và sản xuất thiết bị di động mang thương hiệu này trong tương lai.

BlackBerry, tiền thân là RIM, từng rất thành công với các mẫu điện thoại bàn phím QWERTY vật lý. Ở thời kỳ đỉnh cao (năm 2008), hãng từng khiến giới công nghệ “mất ăn mất ngủ” với loạt BlackBerry 7210, BlackBerry 7100T, BlackBerry 8700, BlackBerry Pearl 8100, BlackBerry 8800 hay BlackBerry Bold 9000. Sau đó, khi “làn sóng” smartphone màn hình cảm ứng xuất hiện, thị phần của hãng bắt đầu giảm dần, dù đã sửa sai bằng các mẫu máy chạy BlackBerry OS. Đến năm 2016, khi thị phần còn dưới 1%, hãng thông báo đóng cửa mảng phần cứng rồi được TCL Communication hồi sinh với cái tên BlackBerry smartphone Android. Những mẫu điện thoại mới được họ tung ra thị trường là “con lai” giữa Android và mã gene của BlackBerry, mang trong mình những tính năng bảo mật tiên tiến cùng một bộ phần mềm dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Thế nhưng, trong thời đại mà giới doanh nhân hầu như đã đắm chìm sâu trong hệ sinh thái của Apple, thì những mẫu BlackBerry chạy Android đã không thể tạo được ấn tượng nào đáng kể.

Kể từ khi đạt thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu sản xuất phần cứng cho TCL, BlackBerry đã có những thành công nhất định. Công ty này chuyển sang kinh doanh phần mềm với khả năng sinh lợi cao hơn, nhất là lĩnh vực an ninh mạng và internet kết nối vạn vật (IoT). “Mọi người đều nhớ BlackBerry là một công ty điện thoại di động. Nhưng phần lớn lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi hiện nay là bảo mật”, Tổng Giám đốc của BlackBerry, ông John Chen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN. Giới công nghệ cho rằng, có lẽ thương hiệu điện thoại BlackBerry đã “chết” thật sự. Tuy nhiên, nhiều khả năng công ty với cái tên huyền thoại vẫn sẽ hồi sinh trong thời gian tới.

.