Công nghệ mới quản lý động vật hoang dã

ANH THƯ
Thứ Hai, 09-09-2019, 08:57
Giấy phép điện tử của UNCTAD giúp kiểm soát động vật hoang dã. Ảnh: WN

Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) đang bàn về vấn đề ứng dụng một công nghệ mới vào quản lý buôn bán động vật hoang dã, giúp các quốc gia ngăn chặn tình trạng buôn bán bất hợp pháp các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện có 183 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công ước quốc tế về buôn bán các loài động và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Hội nghị các bên lần thứ 18 của Công ước CITES, được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào cuối tháng 8 vừa qua, đã tập trung thảo luận về một hệ thống giấy phép điện tử nhằm đơn giản hóa việc tuân thủ quy định thương mại toàn cầu và chống buôn bán bất hợp pháp.

Giám đốc bộ phận công nghệ và hậu cần của UNCTAD, bà Shamika Sirimanne cho biết, hệ thống trên sẽ cải thiện đáng kể việc quản lý buôn bán động vật hoang dã toàn cầu. Giải pháp dựa trên nền tảng điện toán đám mây có tên là “eCITES BaseSolution” nhằm giảm bớt các công đoạn trong việc cấp giấy phép thương mại, do hệ thống này cung cấp sự hỗ trợ tự động cho quá trình xin giấy phép, xử lý, cấp phép và thông báo. Nhờ đó, các quốc gia sẽ tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong việc kiểm tra và cấp phép, tạo điều kiện cho các cơ quan cung cấp dịch vụ tốt hơn. Nhà chức trách cũng sẽ được hưởng lợi nhờ có báo cáo nhanh hơn và dữ liệu tốt hơn, kịp thời kiểm tra và xác định các cá nhân và tổ chức vi phạm pháp luật.

UNCTAD đang thí điểm hệ thống trên với Cơ quan Bảo tồn động vật hoang dã Sri Lanka, bước đầu cho thấy kết quả tích cực khi cơ quan này có thêm năng lực kiểm soát việc buôn bán hợp pháp các loài được liệt kê trong Công ước CITES và giúp ngăn chặn tình trạng buôn bán bất hợp pháp. Bà Sirimanne cho biết, giấy phép điện tử nói trên có thể được triển khai ở các quốc gia khác thông qua thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật của UNCTAD trong thời gian tới.

.