Phát huy tinh thần xung kích

Bài & ảnh: HẬU NGUYỄN
Thứ Hai, 21-09-2020, 16:56
Các đơn vị chức năng khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra trên địa bàn TP Huế.

Bão số 5 đổ bộ vào đất liền từ sáng ngày 18-9, đã gây thiệt hại nặng về người, tài sản, hoa màu và nhà cửa. Khu vực ven biển xuất hiện triều cường kết hợp gió mạnh, sóng lớn đã làm đoạn bờ biển sạt lở, xâm thực, nhiều nhà bị sập và tốc mái. Các ban, ngành và địa phương tại Thừa Thiên Huế đang dồn sức huy động các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả cơn bão gây ra.

1. Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến 18 giờ chiều 20-9, cơn bão số 5 đã làm bốn người chết, 92 người bị thương. Các trường hợp bị thương do mưa bão tập trung nhiều nhất ở TP Huế, thị xã Hương Trà và các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang. Đặc biệt, bão đã làm 10 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; hơn 21.280 nhà tốc mái, hư hỏng (trong đó, 14.380 nhà hư hại nhẹ, đã khắc phục xong, 6.903 nhà đang khắc phục).

Toàn tỉnh có 439 ha rau màu bị thiệt hại; 1.130 ha rừng bị đổ do bão; 300 ha cây ăn quả, hơn 38 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại và 15 nghìn cây xanh bị ngã đổ. Có bốn tuyến cáp quang bị đứt gây gián đoạn liên lạc; 721 trạm thu phát sóng di động bị mất điện, mất liên lạc. Ngành điện cũng bị thiệt hại nặng nề với hơn 200 cột điện bị gãy, nghiêng, hư hỏng ba máy biến áp, khiến hơn 80% khách hàng và 2.100 trạm biến áp bị mất điện. Có 20 điểm trường trên địa bàn tỉnh bị tốc mái phòng học, nhiều đoạn tường rào kiên cố bị đổ. Ngoài ra, bão số 5 cũng làm khoảng 6,2 km bờ biển tại các huyện Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà tiếp tục bị sạt lở nặng, ăn sâu vào đất liền 5 - 10 m. Ước tính tổng thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra khoảng 505 tỷ đồng. Tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành T.Ư hỗ trợ 150 tỷ đồng để khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu, nhà ở cho nhân dân và hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ đồng để xử lý 2,77 km kè biển.

Phát huy tinh thần xung kích  -0
 

2. Tại TP Huế, ở hầu hết các tuyến đường, nhiều cây xanh ngã đổ la liệt, gây cản trở giao thông. Việc thu dọn của các lực lượng có thể kéo dài từ 2 - 3 ngày tới. Trong hai ngày cuối tuần, cùng với công nhân Trung tâm Công viên cây xanh Huế, các lực lượng xung kích quân đội, công an, cán bộ công nhân viên chức, đoàn thể, học sinh, sinh viên trên địa bàn đã phát huy tinh thần “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão. Trực tiếp kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu lãnh đạo TP Huế, Trung tâm Công viên cây xanh Huế và các các đơn vị liên quan cần có đánh giá thấu đáo, nghiên cứu trồng hệ thống cây xanh công cộng theo hướng bền vững, chống chịu được với gió bão. “Phải lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, ý kiến từ người dân, nhất là những người sống lâu năm ở Huế để chọn được loại cây chống chịu được với gió bão, những loại cây đặc trưng của xứ Huế”, ông Phan Ngọc Thọ gợi mở.

Trong các ngày 19 và 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động gần 600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, hơn 3.500 dân quân tự vệ của 145 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường. Cùng với đó, công an tỉnh cũng đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng xung kích địa phương tiến hành cắt tỉa, dựng lại hệ thống cây xanh bị đổ la liệt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã để giao thông đi lại của người dân và các phương tiện được trở lại bình thường. 

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, do ảnh hưởng bão số 5 gây mưa to, gió giật mạnh, khiến điện lưới của cả tỉnh bị ảnh hưởng. Đến tối ngày 20-9, đã khôi phục nguồn điện trở lại cho gần 90% khách hàng, dự kiến hai ngày tới sẽ khôi phục số khách hàng bị mất điện còn lại trên địa bàn.

.