Nỗi cay đắng của “băng đảng cờ vàng”

TƯ NGUYÊN
Thứ Tư, 04-09-2019, 11:13

10 giờ sáng 2-9-2008, lần đầu tiên, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP San Francisco (Mỹ) đã phối hợp Văn phòng Thị trưởng thành phố tổ chức Lễ thượng cờ Việt Nam tại Tòa thị chính. Theo ông Lê Quốc Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco lúc đó, đến dự Lễ thượng cờ, về phía Mỹ có đại diện Thị trưởng San Francisco và một số quan chức.

Sau buổi lễ, đại diện Thị trưởng đọc diễn văn và mở champagne chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, đồng thời cho biết thành phố lấy ngày 2-9 hằng năm là ngày Di sản Việt Nam tại San Francisco (Vietnamese heritage day in San Francisco).

Ông Lê Quốc Hùng cho biết, sự kiện tổ chức năm 2008 là: “bước đột phá gây tiếng vang lớn khi lần đầu tiên lá cờ Tổ quốc tung bay ngay trung tâm thành phố nổi tiếng này”. Từ đó đến nay, Lễ thượng cờ cùng các nghi thức chúc mừng Quốc khánh Việt Nam đã trở thành một thông lệ, mỗi năm đều được thực hiện tại Tòa thị chính TP San Francisco, do Thị trưởng hoặc đại diện Thị trưởng chủ trì. Tuy nhiên, với “băng đảng cờ vàng” ở Mỹ, thì đây là nỗi cay đắng không thể tả xiết nên họ tìm mọi cách chống phá. Từ năm 2008 đến nay, hễ đến ngày 2-9 là họ lại kéo nhau đến “giơ cờ vàng” để phản đối. Trên internet còn lưu giữ một số video clip ghi lại hình ảnh lúc vài chục, lúc năm bảy ông già bà cả tụ tập trước Tòa thị chính TP San Francisco để la lối, gào thét ỏm tỏi. Bi hài nhất là hình ảnh năm bảy vị mím môi mím lợi dựng “cờ vàng” gắn trên cây sào kim loại, rồi hè nhau hì hục đẩy lên để sao cho có thể sánh ngang lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay giữa trời xanh lộng gió. Nhưng oái oăm thay, người đẩy “cờ” thì sức tàn lực kiệt, mà con sào thì khẳng khiu nối hai thành một, mỗi khi gió thổi lại lắc lư tứ phía, thế nên đại diện “quân, dân, cán, chính Việt Nam cộng hòa” tuổi tác toàn quãng 70 cái xuân xanh không thể giữ nổi; để rồi lần nào cũng vậy, hì hục một lúc là họ đành phải “hạ cờ”, tiu nghỉu ra về!

Trước ngày 2-9-2019, “băng đảng cờ vàng” đã lên kế hoạch kéo nhau đến phản đối. Nhưng đúng như nhan đề video clip: “Cờ đỏ sao vàng tung bay ở San Francisco khiến người Việt ở Bắc Cali bất ngờ, trở tay không kịp” công bố trên Nửa vòng trái đất TV ngày 27-8, và qua trả lời phỏng vấn của Vũ Huynh Trưởng, kẻ cầm đầu cái gọi “cộng đồng người Việt quốc gia Bắc California”, thì “băng đảng cờ vàng” như bị hoảng loạn. Bởi từ ngày 26-8-2019, tức trước Quốc khánh Việt Nam sáu ngày, một lá cờ đỏ sao vàng đã hiên ngang tung bay trên ban-công Tòa thị chính TP San Francisco; sau Lễ thượng cờ, ông Thị trưởng tiếp tục mở champagne chúc mừng, trao tấm bằng chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, chào mừng Tổng Lãnh sự Việt Nam nhiệm kỳ mới. Bị bất ngờ, “băng đảng cờ vàng” rối rít liên lạc với nhau, hô hào được chưa đầy chục người tới phản đối, riêng Vũ Huynh Trưởng thì đến muộn, chỉ “biểu tình” được mấy phút vì lo sẽ bị cảnh sát phạt 500 USD do đỗ ô-tô trái phép!

Vậy là hơn 10 năm rồi, việc “băng đảng cờ vàng” diễn trò hề trước Tòa thị chính TP San Francisco chỉ cho thấy số phận thảm hại trong những ngày tàn cuối cùng của họ ở nơi xứ người, và hơn nữa, càng giãy giụa thì càng tự chứng minh họ không thể mảy may tác động, cản trở xu hướng tất yếu của lịch sử!

.