Đã đến lúc dân biểu C.Hayes nên xem xét lại!

TƯ NGUYÊN
Thứ Hai, 18-11-2019, 17:06

Ngày 11-11-2019, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tiến hành phiên tòa sơ thẩm xét xử Châu Văn Khảm, người Australia gốc Việt, cùng hai người Việt Nam khác về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113, Bộ luật Hình sự năm 2015. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Châu Văn Khảm 12 năm tù, sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong án tù; hai người còn lại nhận mức án 11 năm và 10 năm tù giam.

Theo cáo trạng tại phiên tòa, Châu Văn Khảm là người tích cực tham gia hoạt động chống phá Việt Nam do “băng đảng cờ vàng” tổ chức tại Australia; năm 2010 ông ta tham gia tổ chức khủng bố “Việt tân”, lấy bí danh là Hoàng Liêm, trở thành “đại diện cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư đảng bộ Úc châu” của “Việt tân”! Tháng 1-2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh Campuchia và sử dụng chứng minh nhân dân lấy tên Chung Chính Phi theo đường bộ từ Campuchia xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Ở Việt Nam, Châu Văn Khảm đã móc nối, lôi kéo, kết nạp, cung cấp tiền bạc, huấn luyện thủ đoạn chống phá chính quyền... cho một số đối tượng.

Với những hành vi như vậy, căn cứ Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân” do Bộ Công an Việt Nam công bố ngày 4-10-2016, trong đó xác định cụ thể: “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”, thì việc Châu Văn Khảm bị bắt giữ, xét xử, tuyên phạt án tù là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam.

Thế nhưng, sau khi Châu Văn Khảm bị bắt giữ, cũng như trước và sau khi Châu Văn Khảm bị xét xử, một số kẻ trong tổ chức khủng bố “Việt tân” lập tức la lối om sòm, vừa vu cáo Nhà nước Việt Nam, vừa đòi “trả tự do ngay lập tức” cho Châu Văn Khảm; phụ họa với luận điệu này còn có P.Robertson, Phó Giám đốc châu Á của HRW (Theo dõi nhân quyền), dân biểu C.Hayes ở Australia. Cần phải nói thêm rằng, dân biểu C.Hayes là một trường hợp đặc biệt, bởi các năm qua, mỗi khi cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ, xét xử một người nào đó hoạt động chống phá Nhà nước thì như một “cái máy”, ông ta lập tức lên tiếng phê phán, đưa ra yêu cầu này khác; mà như là để thể hiện mối tương giao thân thiết, hễ tổ chức khủng bố “Việt tân” lên tiếng là dân biểu C.Hayes lại hùa theo ngay. Trong sự kiện liên quan Châu Văn Khảm cũng vậy, tính tần số lặp lại thì những ý kiến có tính chất vu cáo, bịa đặt về tình hình nhân quyền và việc thực thi pháp luật của Việt Nam, các yêu cầu phi lý, lố bịch mà RFA, VOA,... dẫn lại đều chủ yếu có nguồn gốc từ tổ chức khủng bố “Việt tân” và dân biểu C.Hayes!

Thiết nghĩ, đã đến lúc dân biểu C.Hayes nên xem xét lại các hành vi thiếu tính xây dựng kể trên, hoặc chí ít ông cũng nên nhận ra sự lẻ loi của bản thân, khi mà trong hàng trăm dân biểu Australia, chỉ thấy ông là người xăng xái “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam. Là người đại diện cho nhân dân, ông cần nhận ra việc mình làm là lạc lõng, không hợp với lòng dân. Còn nếu không xem xét lại, thì không có ý nghĩa nào khác, ông đang làm một việc mà dân biểu ở một nước văn minh không nên và không thể làm, đó là tiếp tay khủng bố, cụ thể ở đây là tiếp tay tổ chức khủng bố “Việt tân”.

.