Trăng rằm của bé

HOÀNG HOA
Thứ Hai, 09-09-2019, 16:53

Các cuộc vui Trung thu đã bắt đầu rộn rã một số sân khấu nhà trường, khu tập thể, khu chung cư, đô thị… Nhiều nơi đã sớm tổ chức cho các bé vui đón trăng rằm. Nhiều người lớn nhìn thấy hoặc đưa con cháu đến xem, dự các cuộc vui, cũng bồi hồi nhớ về thời mình còn nhỏ.

Thời ấy, các cuộc vui Trung thu còn thiếu thốn, có những nơi, những nhà còn sơ sài lắm, làm sao nhiều bánh trái, quà tặng, không khí sôi nổi với các trò vui và văn nghệ như bây giờ!

Trẻ được quan tâm chăm sóc về vật chất, tinh thần nhân nhiều dịp trong năm, trong đó có ngày hội trăng rằm tháng tám theo phong tục truyền thống, ấy là điều đáng mừng! Nhất là các cháu gia đình còn vất vả, không được đủ đầy đồng quà tấm bánh như các bạn; các cháu mồ côi, khuyết tật, đang được chăm nuôi ở các trung tâm, cơ sở; các cháu ở vùng sâu, vùng xa, còn khó khăn về điều kiện vui chơi, giải trí… Được dự các hoạt động đón ngày vui chung, các cháu thấy mình được chăm sóc, được tôn trọng, thấy thêm tự tin, mạnh dạn và vui sướng hơn.

Có điều cần chú ý, là đứng ra tổ chức các hoạt động này, hiện nay chủ yếu là người lớn. Từ việc bàn kế hoạch, lên chương trình, hỗ trợ, chuẩn bị vật chất, phương tiện, đến duy trì, điều phối các hoạt động khi sự kiện diễn ra… Nhưng có thể thấy nhiều ngày hội đón Trung thu cũng đang trở đi trở lại, hao hao nhau, và còn hơi cồng kềnh về hình thức tổ chức,…

Một điều rất cần và phải rất khéo léo là làm sao để có vai trò, có cả sự lựa chọn, tham gia, quyết định của các em, các cháu trong những hoạt động vui đón Trung thu. Chính các em sẽ giúp người lớn biết rõ hơn là các em đang hiểu biết thế nào về Trung thu, đang thích gì vào dịp Trung thu, đang mong muốn gì ở hoạt động vui Trung thu dành cho mình và các bạn nhỏ khác… Những điều đó sẽ ảnh hưởng, quyết định đến cách tổ chức, nội dung chương trình vui đón Tết Trung thu cho các bạn nhỏ.

Tình cảm yêu thương, sự quan tâm của cộng đồng, xã hội cùng với ý tưởng hồn nhiên, độc đáo, khả thi của các em sẽ mang lại ngày Tết Trung thu vui, đẹp, giàu giá trị tinh thần, thẩm mỹ. Khi đó, trăng rằm sẽ càng là của các em hơn, các em là chủ nhân ngày hội trăng rằm của mình!

.