Đừng làm với người khác điều mình không muốn

MAI TÂM HIẾU
Thứ Sáu, 26-07-2019, 17:28

Mới thấy, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa quyết định di dời gần trăm cây hoa sữa từ phố Trích Sài đem lên trồng ở tuyến đường vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn). Cho tới thời điểm hiện tại, đã có 58 cây được đem lên trồng ở khu vực nhạy cảm này.

Nói là nhạy cảm, bởi đây là nơi mà người dân sinh sống quanh bãi rác đã có những hành vi cản trở cơ quan chức năng vào hoạt động tại khu vực, bởi những hoạt động tại bãi rác thải đang gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

Trả lời ngôn luận, lãnh đạo của các cơ quan chức năng quận Tây Hồ và các sở, ban, ngành liên quan của Hà Nội cho biết, số cây trên bị di dời vì ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân quanh tuyến phố Trích Sài. Thay vào đó họ sẽ tiến hành trồng cây giáng hương, cây thân gỗ xen với cây muồng vàng. Các phương án trồng cây thay thế đã được nghiên cứu khá kỹ, chờ UBND cấp trên phê duyệt.

Ở Thủ đô, các loại cây trồng phù hợp khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng và phục vụ cư dân đô thị đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Và cho tới tận bây giờ, sau hàng thập kỷ, nhiều cây cổ thụ đang trổ bóng ở những con phố cổ cũng dần bị loại bỏ vì... không phù hợp.

Không tính đến phương án kinh tế, dù rằng di dời vài chục cái cây đã lên tới số tiền chừng 600 triệu đồng, trồng mới số cây thay thế, đương nhiên sẽ tốn kém hơn nhiều, bởi nó là việc của các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phục vụ nhu cầu nhân dân và hoàn thành trách nhiệm với UBND thành phố. Ở đó, họ sẽ phải tính toán làm sao tìm được loại cây phù hợp cho nhu cầu cây xanh của Thủ đô, đồng thời bổ sung cho lá phổi sạch của cả thành phố đang ngày càng đông đúc. Việc thay thế cụ thể từng loài cây, phải được tham vấn từ những người có tâm, có tầm và có trách nhiệm cụ thể.

Nhớ câu “kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” dịch nôm ra như là nếu điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Đến giờ, câu đó vẫn được nhiều người đem ra làm điều tự răn mình. Để thấy rằng, đáng ra việc đem cây từ Tây Hồ lên Sóc Sơn, nên có sự tham vấn đối với chính quyền và nhân dân sở tại mới là chính đáng.

Rõ ràng, không thể áp đặt điều không phù hợp ở chỗ này, mang sang chỗ khác yêu cầu tiếp nhận. Mặc kệ cái nơi bị áp đặt ấy có đồng ý hay quan tâm tới nó hay không.

.