Hướng nghiệp cần luôn đi trước
16:56 25/06/2020

Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) các hoạt động như ngày hội tư vấn nghề nghiệp, chương trình tư vấn tuyển sinh và chọn nghề - hướng nghiệp… lại diễn ra rầm rộ nhằm đáp ứng phần nào thông tin tới các thí sinh. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự phát huy hiệu quả, đã đến lúc tư vấn hướng nghiệp cần được đẩy mạnh và chuyên nghiệp hơn, phải đặt trước tuyển sinh nhằm góp phần giúp những công dân trẻ luôn chủ động, biết cách thích ứng với biến động của thị trường lao động.

Đi trên đường phố bỏng rẫy bởi hơi nóng của nhà kính, của điều hòa nhiệt độ tại Hà Nội, thỉnh thoảng thấy có người mặc áo mà phía sau lưng in những dòng chữ phản đối sai phạm ở một số chung cư. Rồi một số cư dân còn treo băng-rôn ở lan-can căn hộ mình ở phản đối sai phạm của chủ đầu tư.

Đổi thay ở Thung Mài

Xe chúng tôi đến homestay Y Múa (xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình) khi trời vừa chập tối. Đón chúng tôi ngoài hiên có “nhiếp ảnh gia” Vũ Đức Thuật người Cần Thơ. Anh nói: “Mọi người nãy giờ cứ lo, xe đến muộn. Trên này đường đêm sương mù rất khó đi”. Chúng tôi hướng mắt nhìn lại con đường vừa đi qua, quả thật sương mù đã dâng ngập lối. Làn sương như một tấm chăn bông mềm mại ôm trọn những nóc nhà trong xóm nhỏ, luồn lách qua từng bờ cây, ngọn cỏ.

Việt Nam là điểm sáng phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã lan ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều triển khai các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội, ngừng các hoạt động xuất, nhập và quá cảnh... khiến công tác bảo hộ công dân của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Vậy nhưng, Việt Nam vẫn thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, đưa về nước an toàn và thu được nhiều bài học kinh nghiệm quý.

Yêu cầu các bệnh viện bổ sung phương tiện chống nóng

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3842/BYT-KHTC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng, nóng kéo dài năm 2020.

Dòng tiền suy yếu, thị trường giảm điểm

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 26-6, thị trường chứng khoán (TTCK) đã rất yếu dù chỉ số VN Index chỉ giảm 2,6 điểm. Hiện tượng nâng đỡ chỉ số là quá rõ, vì số lượng cổ phiếu (CP) giảm giá nhiều hơn rất nhiều số tăng. Nhà đầu tư (NĐT) nắm giữ CP đang thiệt hại nhiều hơn những gì VN Index thể hiện... CP lớn nhất nâng đỡ VN Index trong phiên này là SAB.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, đồng bào dân tộc Ra Glai huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận vừa tái hiện Lễ báo hiếu mẹ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ báo hiếu của người Ra Glai
Bảo tàng tương lai ở Dubai

Công trình Bảo tàng tương lai thiết kế mô phỏng hình dạng một con mắt, với phần cấu trúc bên ngoài được bọc thép không gỉ và trang trí bằng thư pháp chữ Arab (trong ảnh), là công trình kiến trúc độc đáo mới đi vào hoạt động tại Dubai (các tiểu vương quốc A-rập thống nhất).

Khó khăn trong xử lý phương tiện giao thông hết hạn sử dụng

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay là do khí thải từ các loại xe cũ, nát lưu thông trên đường phố. Tuy nhiên, việc thu hồi, xử lý các phương tiện giao thông hết hạn sử dụng, bao gồm xe mô-tô, xe gắn máy và xe ô-tô các loại còn gặp nhiều khó khăn.

Nhận diện áo dài Việt Nam

“Áo dài Việt Nam không chỉ đơn thuần là một loại trang phục dân tộc, nó còn chứa đựng cả một bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, tính triết lý, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam”, đó là ý kiến của PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc”.

Thương nhớ mì gia

Tiệm nào cũng có bán ngoài mì là hủ tíu, hoành thánh, há cảo, sủi cảo nhưng không ai để tên “Hủ tíu gia”, “Hoành thánh gia” mà đều là “Mì gia”. Hiện nay, xe mì có rất nhiều trên các con đường quận 5, quận 6, quận 11 và nhiều nơi khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nên khó phân biệt được tiệm nào ngon, rẻ vì tùy khẩu vị từng người.

“Người khổng lồ” hụt bước

Chia điểm với Celta Vigo, Barca tiếp tục “hụt hơi” trong cuộc đua vô địch La Liga với Real. Rất có thể sau hai mùa đăng quang liên tiếp, “Gã khổng lồ xứ Catalunya” sẽ đánh mất ngôi vương vào tay kình địch đến từ Thủ đô Madrid.

Gió thổi trên mái nhà

Nhà có tám anh chị em. Mẹ bảo rằng con đông thì vui, đứa đi xa cũng có đứa ở gần. Cái khó là ba mẹ không thể nuôi hết tám đứa con thành tài, để mặc mỗi đứa tự bươn chải trong cuộc đời mà lớn, mà sống, mà tự mưu sinh. Niềm vui có chăng là mỗi ngày giỗ, cả tám anh chị em, thêm dâu rể, thêm cháu nội ngoại cùng về nhà mà cùng chia sẻ.

Nhóm chuyển giao quyền lực

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thành lập một nhóm có nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà trắng, trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Những tính toán của ông Biden, cùng chiến dịch vận động gây quỹ tranh cử và kết quả thăm dò dư luận đã góp phần khiến cục diện cuộc đua trở thành tổng thống “xứ cờ hoa” nhiệm kỳ tới thêm gay cấn.

.