Thời cơ mới, vận hội mới
17:08 26/02/2021

Tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26-1, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện đã trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII. Đồng chí đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay!”. Bởi lẽ, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nước ta, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, đất nước đã đạt được những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so các năm trước.

Từ năm 1995, Việt Nam mới sử dụng thuốc diệt cỏ hóa học. Từ đó, giá trị và số lượng thuốc diệt cỏ hóa học tiêu thụ tại Việt Nam không ngừng tăng, đến nay giá trị đã lên đến hàng trăm triệu USD nguyên liệu và thành phẩm nhập khẩu mỗi năm, với trọng lượng xấp xỉ 20 nghìn tấn.

Tết xa

Thiếu úy Phùng Văn Khánh, Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) bảo may mà bây giờ không lạnh như đợt trước Tết, nhiệt độ đã lên tới 7 độ. Duy có cái tiết trời mù mịt thì vẫn thế, sương giăng đầy, chẳng rõ người trước mặt. Vừa ra Tết, Đồn Biên phòng Xín Cái vẫn tiếp tục căng thẳng, bởi áp lực từ hai phía, cả người trốn đi và trốn về. 

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội  khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 24-3

Trong hai ngày 22 và 23-2-2021, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp Phiên họp thứ 53 xem xét và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV; quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Điện mặt trời góp phần xây dựng nông thôn mới

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Mô hình này cũng đã được triển khai tại một số khu vực khác thuộc hai huyện Sóc Sơn và Ba Vì (Hà Nội).

Lãi suất tiếp tục giảm

Chỉ số lạm phát năm 2021 dự kiến ở mức 3,5%, lãi suất huy động (LSHĐ) hiện tiệm cận mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng lãi suất cho vay (LSCV) vẫn có thể giảm thêm do tác động của độ trễ chính sách. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm chi phí đi vay để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng (TTTD) trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc H’Mông, đầu năm mới là những ngày sạch nhất trong năm. Chính vì vậy, nhiều nghi lễ linh thiêng thường được tổ chức vào dịp này. Trong đó có lễ cúng thần rừng đầu nguồn. Đây là nghi lễ có từ lâu đời, tồn tại và phát triển cùng với nhiều thế hệ dòng họ của đồng bào dân tộc H’Mông thuộc các tỉnh vùng núi phía bắc. 

Lễ cúng thần rừng đầu năm mới
Robot vận chuyển đồ ăn

Sân bay quốc tế Philadelphia (Mỹ) vừa ra mắt robot có tên Gita (trong ảnh), được sử dụng để giao đồ ăn cho hành khách trong sân bay nhằm hạn chế tiếp xúc.

Ứng dụng hỗ trợ  phòng cháy, chữa cháy

Nhằm phục vụ công tác cứu hộ, báo cháy nổ, tai nạn cũng như ứng cứu sự cố trên địa bàn, Công an TP Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt ứng dụng “Help 114”. Khi cài đặt trên điện thoại thông minh, người dân có thể ứng báo cũng như nhận được thông tin nhanh chóng, kịp thời từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ TP Hồ Chí Minh (PC07) khi có sự cố xảy ra.

Bàn về chơi xuân trên báo xưa

“Người ta sanh ra ở đời, nếu chẳng chơi thì cũng thiệt, mỗi năm một lần xuân, nếu bỏ qua thì cũng hoài. Vậy thời chơi xuân cũng là phải. Chơi xuân vẫn là phải, song mà cách chơi như thế nào cho lịch sự…”. Đó là vài dòng nhắn nhủ của nhà văn, nhà báo tài ba Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu đăng trên tờ Đông Pháp Thời Báo ra đời cách nay đã cả trăm năm (1928). 

Về thăm Tam Chúc

Hằng năm, cứ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng loạt lễ hội lớn, nhỏ sẽ diễn ra tại các danh thắng trên khắp đất nước. Theo truyền thống, nếu như chùa Hương thường khai hội vào mồng 6 tháng Giêng, mồng 10 là hội xuân Yên Tử thì 12 là ngày khai hội chùa Tam Chúc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lễ hội năm nay đã bị hủy bỏ, song với khu quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc, những kỷ niệm vẫn còn được lưu giữ.

“Vết thương” của bóng đá Tây Ban Nha

Atletico Madrid chưa bao giờ ngược dòng ở cúp châu Âu khi họ thua 0-1 ở lượt đi trên sân nhà, là lời cảnh tỉnh đầy sức nặng đến đoàn quân của HLV Diego Simeone. Thất bại 0-1 dưới tay Chelsea ở lượt đi vòng 1/8 Champions League có lẽ nghiêm trọng hơn những gì người ta nhìn thấy và trận thua ở thế sát nút này cũng phơi bày nhiều vấn đề, không chỉ của Atletico, mà còn ở cả nền bóng đá Tây Ban Nha.

Ngõ nhỏ gập ghềnh

Chiều nặng trịch. Ngửa cổ uống nốt vại bia cỏ, nhìn lên bầu trời xam xám, anh loạng choạng leo lên chiếc xe máy cũ, đi chầm chậm qua chợ người trễ nải chờ đợi đón công chiều.

Tiềm ẩn rủi ro  khi đầu tư vào Bitcoin

Xuất hiện hơn 10 năm trước, Bitcoin được xem là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, trên thực tế đã gia tăng giá trị và ngày càng được sử dụng phổ biến. Cùng với đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về cách thức sử dụng, lưu thông cũng như đầu tư vào loại tiền này. Tuy nhiên, vì đã trở thành một loại hình đầu tư, Bitcoin tiềm ẩn cả cơ hội thu lợi nhuận lẫn những rủi ro. 

.