“Đại dịch” kháng thuốc
16:33 30/11/2020

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, tình trạng kháng thuốc cũng nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19. Hiện, Việt Nam đứng thứ tư về tình trạng kháng thuốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với tỷ lệ 40%. Trước thực trạng này, với nhiều bệnh nhiễm trùng, có thể chữa trị đơn giản thì nguy cơ không ít cơ thể con người cũng không thể tự vệ nổi. 

Vào thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, chúng ta thường mở đầu những câu chuyện với cách nói quen thuộc: Nhìn lại một năm…, và nhìn về thời gian tới… Thực tế thì những nội dung đó, vào chính thời điểm khi còn một tháng nữa mới hết năm dương lịch, chúng ta thường bắt đầu đánh giá, chuẩn bị rồi. 

“Bán đứng” rừng phòng hộ

Đã có tình trạng hạt kiểm lâm và ban quản lý rừng phòng hộ tại một số địa phương buông lỏng quản lý để lâm tặc phá rừng, nhiều cán bộ đã bị xử lý nghiêm khắc. Thế nhưng mới đây, lại xảy ra câu chuyện hy hữu khi cấp ủy Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bán rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (dự án 661), khiến người dân bức xúc lên tiếng.

Đưa công dân hồi hương theo hình thức trọn gói

Tính đến ngày 30-11, đã có bốn chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương được thực hiện theo hình thức trọn gói. Sau khi Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) triển khai thí điểm, nhu cầu công dân sẵn sàng sử dụng dịch vụ trọn gói tự trả chi phí cách ly là rất lớn. 

Bảo đảm lợi ích kinh tế của đất nước

Xu hướng cán cân vãng lai thặng dư lớn đang tạo áp lực lên tiền đồng Việt Nam (VND). Việc VND tăng giá sẽ tăng sức cạnh tranh của hàng nhập khẩu (NK) và giảm sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu (XK), giảm đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc VND có xu hướng tăng cũng là điều kiện thuận lợi để hạ mặt bằng lãi suất (MBLS) tại Việt Nam xuống ngang với lãi suất của các nước trong khu vực.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, áo dài ngày càng khẳng định là bộ trang phục đại diện cho sắc phục Việt Nam chứa đựng cả một bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, tính triết lý, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam. 

Mềm mại tà áo dài
Kỷ lục đấu giá tranh tại Australia

Bức tranh “Henri’s Armchair” (trong ảnh) của cố họa sĩ lừng danh Brett Whiteley người Australia vừa lập kỷ lục bán đấu giá tại nước này, khi được bán với giá 6,25 triệu AUD (khoảng 4,6 triệu USD). 

Thờ ơ mùa... giảm giá

Những năm gần đây, cơn lốc giảm giá trong ngày “Black Friday” (Thứ sáu đen) đã trở nên quen thuộc với các “tín đồ” mua sắm, đây cũng là dịp để các cửa hàng, trung tâm thương mại tăng cường kích cầu, thu hút khách hàng. Dẫu vậy, mùa giảm giá năm nay không còn được mong đợi như trước.

Nhiều phát hiện mới về Nguyễn Du và “Truyện Kiều”

Tại Viện Văn học vừa diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia nhân kỷ niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du với chủ đề “Nguyễn Du - Truyện Kiều qua văn bản và các liên văn bản văn chương nghệ thuật”, thu hút các nhà nghiên cứu, giảng viên ở trong và ngoài nước với những nhận định và cung cấp tư liệu mới thú vị.

Rộn ràng chợ nổi Cái Bè

Họp chợ nơi ngã ba sông Tiền, giao giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre nên ai đến ba tỉnh Tây Nam Bộ đều muốn một lần ghé chợ nổi Cái Bè. Những mặt hàng nông sản tươi ngon, cùng không khí bán buôn đặc trưng miền sông nước khiến ai nấy tới chợ đều chẳng muốn về.  

“Nhà vua” lâm nạn

Bước vào mùa giải mới, Real Madrid là đương kim vô địch La Liga. Nhưng vừa qua chặng đầu, thầy trò Zinedine Zidane đã sa sút trông thấy. Hiện tại, họ chỉ có vỏn vẹn 17 điểm sau 10 trận, kém hai đội đầu bảng Sociedad và Atletico đến sáu điểm.

Buổi chiều hôm đó, từ khung cửa kính thật rộng nhìn xuống đường Mười sáu tháng Tư, tôi nhận ra Phan Rang đang chuẩn bị cho một cơn mưa. Bầu trời nhiều mây, ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng vẫn không che lấp được sự rộng thoáng của đất trời Ninh Thuận. Thành phố vốn thênh thang đường sá, phủ đầy mầu xanh của cỏ cây, nước biển, dường như khó có thể u ám nổi. Dù là với một cơn mưa chực chờ.

Hình mẫu của quan hệ quốc tế

Đồng chí Fidel Castro (1926 - 2016) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Cuba và nước Cộng hòa Cuba. Ông từng là Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965 - 2011. Với người dân Cuba, Chủ tịch Fidel Castro được biết đến là “El Comandante” (Tư lệnh) của Cách mạng Cuba. Và đối với Việt Nam, đồng chí Fidel Castro từng nhận định: “Quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”.

.