Trường nghề biến “nguy” thành “cơ”
17:23 28/09/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hệ thống trường nghề tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, biến “nguy” thành “cơ”, không ít trường đã nỗ lực tạo cơ hội cho mình từ việc thay đổi hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề thích ứng với từng hoàn cảnh.

Có lẽ cho tới thời điểm này, “vi phạm trật tự xây dựng” đang là cụm từ gây đau đầu nhất cho những người làm việc và có trách nhiệm trong lĩnh vực này trên địa bàn cả nước.

Phập phồng lo mưa, ngập

Như đã thành nếp, cứ khi nào mưa lớn, vợ chồng anh Vĩnh, chị Như (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) lại nhắc nhau tìm cách né con đường 12 quen thuộc gần nhà, nơi có cây cầu nhỏ xíu bắc qua mé kênh nước đục ngầu quanh năm. Bữa nào mưa lớn quên không né thì y chang rằng hôm sau phải rồng rắn đưa xe đi thay nhớt.

Duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhiều thách thức trong giảm ô nhiễm môi trường

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường tại TP Hồ Chí Minh qua 5 năm thực hiện (2016 - 2020) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn tiếp theo (2021 - 2030), chính quyền thành phố đặt mục tiêu rất cao với nhiều chỉ tiêu có tỷ lệ 100% phải đạt được. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thành phố gặp không ít thách thức.

Giải tỏa áp lực thay đổi tỷ giá

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không cần thay đổi tỷ giá ở thời điểm hiện tại khi dự trữ ngoại hối vẫn ở mức cao, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư, lãi suất USD còn ổn định ở mức thấp. Mặt khác, cần đánh giá lại tổng thể kinh tế vĩ mô (KTVM) khi cán cân thanh toán, cán cân xuất nhập khẩu (XNK) đang rất tích cực.

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An đã lập hồ sơ báo cáo đưa ra các mức độ di tích, nhà ở đã xuống cấp. Theo khảo sát 34 di tích, nhà ở trong phố cổ, mức độ đánh giá như sau: cấp nghiêm trọng có chín di tích, cấp nặng có 17 di tích, cấp nhẹ có tám di tích. Công tác trùng tu di tích bắt đầu từ tháng 4-2020 và đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, do giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nên công việc trùng tu bị chậm lại. Hiện tại, mùa mưa bão đến gần nên việc trùng tu đang phải “chạy đua” với thời gian.

Hội An trùng tu nhà cổ
“Đỉnh Everest” của người lướt sóng

Bờ biển Nazare ở Bồ Đào Nha được mệnh danh là “đỉnh Everest” của những người yêu thích lướt sóng, vì những con sóng lớn thường xuyên xuất hiện ở đây.

Mong chờ dòng sông mới

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch bằng các giải pháp tổng thể của Công ty CP Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và dư luận. Chưa rõ giải pháp lần này có mang lại hiệu quả hay không, song từ nhiều năm nay, việc xử lý ô nhiễm, hồi sinh những con sông “chết” vẫn luôn là nỗi trăn trở lớn của Hà Nội cũng như các cấp, ngành liên quan. 

Nghìn năm vẫn nhớ

Đông đảo người yêu Truyện Kiều, mến mộ đại thi hào Nguyễn Du đã hội tụ về Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tỏ lòng thành kính những giá trị đã làm vinh dự dân tộc Việt Nam, văn chương và ngôn ngữ Việt…

Về vườn đón mùa chim di cư

Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy là chặng cuối trước khi sông Hồng chảy về với biển. Những tán rừng đước, sú, vẹt giữ lại những lớp phù sa trở thành bãi bồi trù phú và là “ngôi nhà chung” của rất nhiều sinh vật. Đầu đông, những đàn chim tránh rét bay qua đều dừng lại nơi này. Đó cũng là lúc bắt đầu mùa mới ở vùng đất Nam Định, mùa về vườn đón chim di cư.

Khi “Hoàng tử” tìm lại niềm vui

Ba trận, 9 điểm tuyệt đối và ngôi đầu giải Ngoại hạng, đó là kết quả mà ngay cả những CĐV Everton lạc quan nhất cũng khó nghĩ đến trước mùa giải. Thành công bất ngờ ấy có dấu ấn đậm nét của James Rodriguez, người được mệnh danh là “Hoàng tử của bóng đá Colombia”.

“Chiêu bài” tăng giá của các hãng dược

Một số hãng dược phẩm ở Mỹ sử dụng nhiều “chiêu thức” khác nhau để có thể duy trì được thế độc quyền, từ đó có thể tăng giá thuốc như mong muốn. Một số hãng đã lấy lý do cạnh tranh theo cơ chế thị trường để tối đa hóa lợi nhuận, trong khi những bệnh nhân phải chịu.

.