Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Xử lý nghiêm hành vi lừa đảo thông qua hoạt động cứu trợ vùng lũ

Thứ Sáu, 30-10-2020, 01:56

Thời gian qua, trong lúc cả nước đang chung tay cùng đồng bào miền trung khắc phục hậu quả thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt lịch sử gây ra, thì lại xuất hiện một số đối tượng xấu lợi dụng hoạt động cứu trợ, từ thiện để lừa đảo, trục lợi trên chính nỗi đau, mất mát của người dân. Hành động này rất đáng lên án về đạo đức và cần xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngày 21-10-2020, chị Lê Thị Thu Thảo, vợ của anh Trần Văn Lộc, một trong những nạn nhân bị chết  tại sự cố Thủy điện Rào Trăng 3 đã có đơn trình báo Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông về việc chị bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ. Trong đơn, chị Thảo cho biết, khi biết thông tin về hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nhiều nhà hảo tâm đã điện thoại thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau mất mát và giúp đỡ gia đình chị. Trưa 20-10-2020, có một người gọi điện thoại cho chị tự giới thiệu tên N, ở Đà Nẵng muốn ủng hộ gia đình chị sáu triệu đồng, đề nghị chị xác nhận đúng số điện thoại và số tài khoản ngân hàng. Sau đó, người này gửi đường link qua tin nhắn điện thoại và đề nghị chị Thảo nhập thông tin cá nhân (gồm cả mật khẩu tài khoản). Sau khi chị Thảo nhập đủ thông tin theo yêu cầu, tài khoản của chị đã bị rút mất 100 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của chị Thảo, Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành điều tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc, 23 tuổi, trú tại xã Duy Sơn, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, nhiều người có ảnh hưởng và uy tín trong xã hội phát động, tổ chức quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ được nhiều người ủng hộ tiền và hiện vật. Lợi dụng hoạt động từ thiện này, nhiều đối tượng đã lập trang facebook giả mạo tên, tuổi của những cá nhân kể trên nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều thông tin giả mạo về bão lũ để câu view, câu like, phục vụ mục đích cá nhân nhưng gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng công tác cứu trợ. Đơn cử, trên mạng facebook, thông tin siêu bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền trung được lan truyền nhanh với hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận, khiến người dân đang phải gồng mình chống lũ lại thêm phần lo lắng, hoang mang.

Trong bối cảnh người dân miền trung chịu nhiều mất mát về người và tài sản do mưa lũ, nhiều cán bộ, chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, trong lúc cả nước cùng hướng về khúc ruột miền trung chia sẻ những khó khăn, mất mát, thì những hành vi như lừa đảo, lợi dụng để trục lợi, đưa tin sai sự thật nêu trên rất đáng bị lên án, cần xử lý nghiêm trước luật pháp.

MINH QUỐC(Hà Nội)