Ý kiến bạn đọc

Tự ý đặt tên đường, tên phố

Thứ Bảy, 17-08-2019, 01:34

Thời gian qua, tại một số quận, huyện của TP Hà Nội xuất hiện những tên đường phố mới như Ngô Minh Dương, Hyundai, Ướp Lạnh. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài khiến bất cứ ai chứng kiến biển tên phố, tên đường này cũng thấy lạ lẫm, bức xúc. Cụ thể, phố Ngô Minh Dương, nối phố Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) với phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ); phố Hyundai (quận Hà Đông) và trước đó là phố Ướp Lạnh (quận Nam Từ Liêm).

Qua tìm hiểu, tuyến phố Hyundai nêu trên chưa được cơ quan chức năng gắn biển tên nhưng được nhiều người dân ở đây tự ý ghi vào các biển hiệu kinh doanh. Việc tên phố này được gắn dựa trên tên gọi Khu chung cư Hyundai HillState gần đó để cho mọi người dễ nhớ, tiện liên hệ. Còn tên gọi của phố Ngô Minh Dương thì không biết có từ khi nào và do ai đặt tên. Với tuyến phố Ướp Lạnh thì do Công ty cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội gắn biển tên đường. Lý do đơn vị này đưa ra là bởi tuyến đường nằm trong phạm vi quản lý của công ty và khi điều chỉnh độ dài đường Hàm Nghi thì gắn thêm tên đường Ướp Lạnh. Hơn nữa, trước đây có một xí nghiệp sản xuất đá đông lạnh đóng trên địa bàn cho nên tên đường Ướp Lạnh cũng phù hợp?! Biển tên của một số tuyến phố đã được gỡ bỏ, các cơ quan chức năng đã đưa ra những biện pháp xử lý quyết liệt. Nhưng những vụ việc bi hài nêu trên phần nào cho thấy việc đặt tên đường, tên phố tại các quận, huyện, khu dân cư trên địa bàn Thủ đô thời gian qua có biểu hiện tùy tiện, trái quy định.

Việc đặt tên đường, tên phố đã có những quy định chặt chẽ; do các cơ quan liên ngành văn hóa, giao thông và các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Hơn nữa, tên đường phố thường gắn với tên các Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, người có công với nước, địa danh lịch sử… Điều này cũng góp phần thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ các bậc tiên hiền. Do vậy, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố cần quản lý chặt chẽ; tích cực vận động, tuyên truyền để người dân, đơn vị hiểu rõ ý nghĩa và không tự ý đặt tên đường, tên phố.

HỒNG DIỆP (Hà Nội)