Ý kiến bạn đọc

Thuốc không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên mạng

Thứ Hai, 12-04-2021, 01:29

Tin theo quảng cáo chữa khỏi bệnh sỏi thận, xương khớp, sinh lý... trên mạng xã hội, nhiều người dân nhập viện trong tình trạng suy thận, suy gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, nhất là trên nền tảng YouTube xuất hiện tràn lan kiểu quảng cáo theo mô-típ "nhà tôi ba đời" chữa khỏi bệnh sỏi thận, xương khớp,... thậm chí là cả bệnh ung thư. Ðể tự tạo dựng uy tín, những quảng cáo này cắt ghép, dàn dựng hình ảnh người nổi tiếng, lương y khám, chữa bệnh, thêm lô-gô nhà đài, kênh thông tin chính thống khiến cho không ít người tin vào lời quảng cáo đó.

Nhiều người dân tin tưởng gọi điện đặt mua, sử dụng mà không cần biết đến nguồn gốc, xuất xứ của những loại thuốc này. Thường xuyên sử dụng kênh giải trí YouTube, chị Vân Anh chia sẻ: "Tôi bị ám ảnh với những quảng cáo thuốc đông y, nam y này, cứ cách vài phút là lại có quảng cáo của các "thần y" xuất hiện mặc dù tôi không tìm kiếm các bài thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội. Những người già, người trung niên khi xem những quảng cáo được cắt ghép bài bản này sẽ rất dễ tin tưởng và sử dụng, dẫn đến hậu quả nặng nề".

Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận, suy gan vì tự ý sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiển hình các triệu chứng gặp phải khi sử dụng các loại thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc là: Men gan tăng cao, vàng da, vàng mắt,... có trường hợp bệnh nhân suýt ngừng tim, nguy hiểm đến tính mạng.

Trong nhiều loại bệnh, các bài thuốc gia truyền sẽ mang lại hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, đây phải là những bài thuốc từ những phòng khám y học cổ truyền được cấp phép chứ không phải dùng thuốc trôi nổi trên thị trường. Ðể tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người bệnh và người nhà bệnh nhân nên thận trọng và tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh, cần đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng cách.

 

Quỳnh Trang (Hà Nội)