Thiếu ý thức, trách nhiệm công dân trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ Sáu, 19-02-2021, 01:11

Trước sự bùng phát trở lại dịch Covid-19, những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng chức năng phải dồn sức, căng mình trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong diện nghi nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 nhưng khi được cơ quan y tế phát hiện, liên hệ đã không hợp tác. Nhiều trường hợp F1 không chủ động khai báo y tế để trốn tránh cách ly, gây nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.
 

Chỉ trong ngày 28-1, cơ quan chức năng phát hiện có 98 ca bệnh mới ở nhiều tỉnh, thành phố, đánh dấu ngày có nhiều ca mắc Covid-19 nhất trong cộng đồng từ trước đến nay. Số ca nhiễm vẫn không ngừng tăng cao. Các ca mắc mới này đều có liên quan dịch tễ với hai ổ dịch tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Hàng trăm nghìn học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải nghỉ học. Nhiều hoạt động kinh tế, giao thương, du lịch bị ngưng trệ, ảnh hưởng.
 
 Trong tình cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, gây hậu quả khó lường, thì theo Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, có tới 20% trường hợp F0 (người bệnh Covid-19) khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác với cơ quan chức năng, hàng trăm trường hợp F1 (người nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với F0) đã không chủ động khai báo, từ chối giao tiếp. Nhiều người bị truy vết còn tắt điện thoại, thậm chí chặn số điện thoại của Bộ Y tế và đội ngũ chuyên môn. Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác truy vết, theo dấu ca bệnh là lượng người từ các ổ dịch ở Hải Dương di chuyển đến các địa phương khác rất lớn, tiếp xúc với nhiều người. Hiện chỉ có 1% trong số trường hợp F1 chủ động báo tin cho cơ quan chức năng, 99% còn lại là do kết quả truy vết, tìm kiếm, khiến cơ quan chức năng mất nhiều thời gian hơn. Trong bối cảnh vi-rút SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ nhanh hơn trước, chúng ta cần tiến hành càng nhanh càng tốt các biện pháp truy vết dịch tễ, phát hiện và khoanh vùng ổ dịch, xét nghiệm hết các trường hợp nghi nhiễm, cách ly các ca nhiễm để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Nếu chậm, sẽ bỏ lỡ mất thời gian vàng. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã phát đi lời kêu gọi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Với những người đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người dương tính với SARS-CoV-2, tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thì bắt buộc phải khai báo y tế và phải thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định. Các trường hợp không thực thi sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
 Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc trốn tránh khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly y tế khi có yếu tố dịch tễ, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh là hành vi không thể chấp nhận. Pháp luật đã có đầy đủ quy định về xử lý những hành vi nêu trên. Đề nghị các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.
 
 MINH QUỐC
 (Hà Nội)