Quảng Ninh tập trung ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Hai, 15-07-2019, 06:29
Cán bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, giám sát hàng hóa của du khách nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã có sự phối hợp hiệu quả và có nhiều giải pháp mạnh, từng bước siết chặt hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngay từ cửa ngõ biên giới. Chính vì vậy, trong sáu tháng đầu năm 2019, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới đã cơ bản được ngăn chặn.

Thời gian qua, trên các tuyến biên giới, nơi có các cửa khẩu và các tuyến đường biển, các lực lượng chức năng gồm công an, hải quan, biên phòng, quản lý thị trường đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và chốt chặn tại các khu vực xung yếu, tập trung đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và các tội phạm khác. Tuy nhiên, để đưa được hàng hóa nhập lậu vào trong nước tiêu thụ, các đối tượng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Các mặt hàng nhỏ gọn, có giá trị cao như điện thoại di động, mỹ phẩm, đồ tiêu dùng,… thường được các đối tượng vận chuyển bằng xe máy từ các chợ, trung tâm thương mại chuyển lên các xe khách đã được gia cố hầm, vách thủy lực hoặc cất giấu trong túi xách hành lý như khách du lịch…

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh Phạm Trung Vịnh, các đơn vị đã làm tốt công tác quản lý địa bàn và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá tập trung vào các mặt hàng trọng điểm, giá trị lớn, xử lý nghiêm các đầu nậu để răn đe, đồng thời tăng cường siết chặt hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, kiên quyết không để hình thành các tụ điểm về buôn lậu; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật, không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu… Chính vì vậy hoạt động buôn lậu trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách dành cho cư dân biên giới, các đầu nậu đã thuê người dân xách hàng qua biên giới để tập kết chờ cơ hội vận chuyển vào các tỉnh, thành phố để tiêu thụ… Bên cạnh đó, lực lượng hải quan tỉnh cũng gặp phải những khó khăn về trang thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, nhất là trên tuyến đường biển. Bởi các đối tượng buôn lậu thường dùng xuồng máy cao tốc nhỏ, gọn với hàng nghìn mã lực vận chuyển hàng hóa, trong khi phương tiện của hải quan vẫn còn hạn chế.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới và biển đảo, đồng thời thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng và cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân quyết liệt đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Những năm qua, lực lượng biên phòng tỉnh đã góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm trong đó có hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép, buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Ðại tá Nguyễn Văn Thiềm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Do có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, liên tục với các lực lượng hải quan, công an, quản lý thị trường trong trao đổi cung cấp thông tin, tài liệu đấu tranh chống buôn lậu; đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cơ hội, bao che, làm ngơ và tiếp tay cho buôn lậu, cho nên trong thời gian gần đây hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép trên địa bàn tỉnh được ngăn chặn hiệu quả.

Luôn được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép qua biên giới, ngay từ đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo 389 của TP Móng Cái đã chủ động triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn và kiềm chế hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Mặc dù lực lượng liên ngành của thành phố đã chủ động, tích cực vào cuộc nhưng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao và có diễn biến phức tạp. Trong đó, hoạt động vận chuyển hàng giả thời gian gần đây có chiều hướng phức tạp và ngày càng tinh vi hơn; các đối tượng, thậm chí doanh nghiệp Việt Nam câu kết với các đối tượng bên kia biên giới từ sản xuất đến tiêu thụ hàng giả. Một số đối tượng đăng ký bao bì, nhãn hiệu sản xuất trong nước nhưng sản xuất và đóng gói sản phẩm tại Trung Quốc. Nguyên nhân là do lợi nhuận cao cho nên các đối tượng đã bất chấp luật pháp để sản xuất hàng giả.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Các lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên tăng cường kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, các cửa hàng, các chợ kinh doanh hàng hóa; phối hợp nắm tình hình, kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tập kết hàng nhập lậu; kiểm tra hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay, bao che cho các đối tượng buôn lậu, không để hình thành các tụ điểm về buôn lậu, vận chuyển, chứa chấp hàng lậu, hàng giả lớn trên địa bàn, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển các chất ma túy trái phép.

Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng giả, các chất ma túy, hoạt động gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp hơn với thủ đoạn và phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến quốc lộ 18A, 18C, điểm thông quan, tuyến vận tải biển, các địa phương có cửa khẩu, tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới… kiên quyết xử lý và phối hợp cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng cấm… trên địa bàn từ nay đến hết năm 2019.

Hoạt động buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả,… vận chuyển trái phép qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng nhiều xe mang chung một BKS hoặc nhiều xe giống nhau cùng chạy một lúc để gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Tinh vi hơn một số đối tượng thành lập doanh nghiệp tại các địa phương, dùng thủ đoạn xuất hóa đơn bán hàng nhằm hợp thức hóa hàng nhập lậu vào trong nước tiêu thụ…

VŨ ÐỨC DŨNG

Trưởng phòng Phòng, chống buôn lậu và Xử lý vi phạm (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh)

Sáu tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trong tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.278 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 16,8 tỷ đồng (tăng 110% về số vụ, giảm 17% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018). Xử lý hình sự 28 vụ/36 đối tượng; xử lý hành chính 2.346 trường hợp; tiền bán thanh lý hàng tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 16,73 tỷ đồng. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh đã truy tố, xét xử 14 vụ án/23 bị can về các tội liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

(Nguồn: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh)

Các đối tượng thường lợi dụng đường biên giới sát khu dân cư có nhiều đường mòn, lối mở… để vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Thậm chí, để tránh bị phát hiện, truy bắt khi vận chuyển hàng lậu các đối tượng thường cắt cử "chim lợn" theo dõi mọi hoạt động của lực lượng chức năng. Manh động và liều lĩnh hơn, các đối tượng buôn lậu còn thuê các đối tượng xã hội, nghiện ngập cản trở và gây áp lực với lực lượng chức năng nhằm tẩu tán hàng hóa và giải cứu đồng bọn khi bị bắt giữ.

NGUYỄN MẠNH HÙNG

(TP Móng Cái, Quảng Ninh)

Bài và ảnh: QUANG THỌ, HIẾU HỒNG