Tích cực vận động người dân hiến đất xây dựng quê hương

Thứ Sáu, 12/07/2019, 03:23:21

Đến thôn Ðồng Chay, xã miền núi Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội), hỏi chuyện ai cũng biết Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Bùi Hoàng Long, người luôn tâm huyết với địa phương, có tài vận động để người dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Long cho biết: "Nhiều năm trở lại đây, xã miền núi Vân Hòa được sự quan tâm của các cấp, ngành đã có nhiều dự án xây dựng công trình trên địa bàn xã, trong khi các công trình này rất cần sự đóng góp đất, tài sản trên đất của người dân. Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn, tôi đã cố gắng trao đổi để người dân đồng thuận hiến đất, hoàn thành nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền giao phó". Theo đó, để vận động thành công, bản thân ông Long phải nắm bắt kỹ từng việc cụ thể, hiểu rõ bản chất sự việc để từ đó tuyên truyền sao cho người dân hiểu và cùng thực hiện.

Ðầu tiên là việc mở rộng Trường mầm non Vân Hòa. Ðể có thể xây dựng trường đủ diện tích, đạt chuẩn quốc gia, rất cần sự chung tay của người dân thôn Ðồng Chay, nhất là các hộ có đất nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Khi nhận chủ trương này, ông Long rất trăn trở, bởi 3.200 m2 đất là diện tích khá lớn, liên quan 27 hộ trong thôn, nhưng nếu mở rộng trường sẽ giúp việc học của con em trong xã tốt hơn rất nhiều. Nghĩ là làm, ông Long đã cùng thôn tổ chức họp, mời đại diện 27 hộ đến để giải thích. Tại đây, ông nói về chủ trương của Ðảng, Nhà nước, sự quan tâm của thành phố, huyện đối với xã để mở rộng, xây dựng trường mầm non. Ðối với những trường hợp còn nấn ná, liên quan việc đền bù giải phóng mặt bằng, ông tiếp tục kiên trì thuyết phục, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu". Là Bí thư Chi bộ, cũng là người có đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng, ông Long đã hiến 120 m2 đất. Theo gương, ông Bùi Văn Toán hiến hơn 600 m2 đất, nhiều hộ cũng hiến từ 100 đến 200 m2. Tổng diện tích là 3.200 m2 đất, các hộ chỉ nhận hỗ trợ số tiền rất nhỏ, gần 30 nghìn đồng/m2.

Tiếp đến là tuyến đường liên thôn dài khoảng 1 km, đi qua thôn Ðồng Chay. Việc xây dựng tuyến đường cũng theo chủ trương nhân dân cùng chung sức hiến đất, ông Long lại vận động 17 hộ đồng tình, đã có 400 m2 đất được hiến, năm hộ phá dỡ tường bao, sau đó được xây lại. Ðáng chú ý, trong đó là hộ ông Bùi Khánh Tường đồng ý tháo dỡ 40 m tường bao, cao khoảng 1,5 m, sâu vào bên trong 1,5 m đất, hiến khoảng 60 m2 đất.

Với sự nhiệt tình và tinh thần hết lòng vì sự nghiệp chung của mình, đồng chí Bùi Hoàng Long đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm của Bí thư Chi bộ thôn, làm tốt công tác vận động, thuyết phục và noi gương để nhân dân cùng đồng thuận hiến đất, các công trình trên đất nhằm xây dựng quê hương Vân Hòa ngày càng phát triển.

TRẦN PHƯƠNG (Hà Nội)