Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Ô nhiễm môi trường từ cơ sở sửa chữa tàu, thuyền

Thứ Sáu, 15/02/2019, 02:25:52

Nhiều hộ dân ở thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Ðồng Hới (Quảng Bình) phản ánh, họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm mùi sơn từ Công ty TNHH đóng và sửa chữa tàu, thuyền Tùng Châu nhiều năm nay. Mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ kiến nghị của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp UBND thành phố Ðồng Hới kiểm tra cơ sở này. Kết quả cho thấy, cơ sở sơn sửa, duy tu, đóng mới tàu thuyền của Công ty Tùng Châu làm phát tán bụi, mùi sơn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân chung quanh. Mặc dù hoạt động từ năm 1996, nhưng công ty vẫn chưa thực hiện việc lập hồ sơ môi trường, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, cũng như bảo đảm các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường.

Vị trí của cơ sở nằm ngay trong khu dân cư tập trung, không bảo đảm khoảng cách cách ly vệ sinh môi trường theo Quyết định số 3733/2002/QÐ-BYT (ngày 10-10-2002) của Bộ Y tế quy định khoảng cách cách ly môi trường đối với cơ sở đóng tàu, thuyền bằng gỗ đến khu dân cư tối thiểu 100 m. Diện tích đất cơ sở này đang sử dụng không đúng với mục đích sử dụng đất được cấp có thẩm quyền cấp phép. Ðược biết diện tích đất nêu trên được cấp với mục đích trồng cây lâu năm.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Thiện cho biết, theo quy định, Công ty Tùng Châu phải thực hiện đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn không đăng ký. Trong quá trình hoạt động, cơ sở không có phương án thu gom, xử lý chất thải, chưa có báo cáo định kỳ về thu gom, xử lý chất thải nguy hại, chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường.

Trước những vi phạm nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Công ty Tùng Châu tạm dừng hoạt động để khắc phục, có phương án di dời cơ sở đến địa điểm phù hợp, bảo đảm khoảng cách cách ly vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Tuy nhiên, do thiếu việc giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cho nên hoạt động của Công ty Tùng Châu vẫn diễn ra. Ðể tạm thời hạn chế ô nhiễm mùi sơn, Công ty Tùng Châu đã dựng cột thép, dùng tôn chắn với chiều cao khoảng 3 m để ngăn mùi sơn. Song thực tế, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân chung quanh. Người dân yêu cầu chính quyền khẩn trương cho di dời cơ sở sản xuất để ổn định đời sống.

Tuy nhiên theo lãnh đạo xã Bảo Ninh, việc di dời cần có thời gian, nhất là việc tìm được địa điểm phù hợp với loại hình này để phục vụ việc đóng, sửa tàu thuyền cho chính ngư dân trên địa bàn.

Việc để tồn tại một cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền trong khu dân nhiều năm nay gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân, trách nhiệm thuộc về UBND xã Bảo Ninh. Ðề nghị UBND thành phố Ðồng Hới sớm chỉ đạo di dời ngay cơ sở sửa chữa tàu, thuyền gây ô nhiễm này ra khỏi khu dân cư.

HOÀNG PHÚC (Quảng Bình)