Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái

Thứ Sáu, 29-11-2019, 02:28
Kể về bà Nguyễn Thị Gái ở phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), nhiều người dành cho bà sự yêu mến và nể phục. Bởi dù đã ở độ tuổi thất thập, bà vẫn ngày ngày đi làm thuê, kiếm tiền để làm từ thiện. Động lực duy nhất của người phụ nữ hiền lành, phúc hậu ấy chính là sự sẻ chia với những phận đời nghèo khó.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở phố Hàng Bột, quận Đống Đa (Hà Nội), ngay từ nhỏ, bà Gái đã phải theo cha mẹ đi làm thuê, làm mướn phụ giúp gia đình. Ngày ấy, chứng kiến cuộc sống vất vả của phận đời ăn xin, trẻ em lang thang, cơ nhỡ, bà Gái đã biết thương cảm và suy nghĩ: “Dẫu sao mình cũng may mắn vì vẫn còn cha mẹ, vẫn có thứ để ăn, quần áo để mặc, còn họ thì không”. Và thế là cho dù bản thân và gia đình còn khó khăn, nhưng hễ biết ai cần sự giúp đỡ, bà Gái lại tìm đến động viên chia sẻ. Của ít lòng nhiều, có khi chỉ là mớ rau miếng thịt, nhưng cũng đủ làm ấm lòng những cảnh đời khốn khó. Để có thời gian và tiền giúp đỡ người khác, bà tự sắp xếp, lên kế hoạch làm việc, tiết kiệm chi tiêu, ăn uống phù hợp. Có thời gian hơn 10 năm liền bà Gái vừa phải chăm sóc chồng ốm đau bại liệt, vừa lo toan đủ bề. Nhưng khi sắp xếp được thời gian, bà Gái vẫn tranh thủ làm từ thiện. Đến nay, ngày nào bà cũng bắt đầu công việc từ 6 giờ sáng. Hằng ngày sau khi lo việc nhà, bà lại đi làm phụ việc cho nhà chủ bán hàng đến 3 giờ chiều. Trừ tiền xe ôm, mỗi ngày bà có 70 nghìn đồng để tiết kiệm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Số tiền đó tuy không lớn, nhưng nếu như ngày nào cũng góp lại cùng với khoản lương hưu hơn 3 triệu đồng, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi phần nào hỗ trợ được cho những người nghèo, kém may mắn mà tôi vẫn gặp hằng ngày”, bà Gái bộc bạch. Với số tiền dành dụm được, hằng tháng, bà chia ra thành các khoản nhỏ một cách khoa học. Khoản dành mua thịt, gạo ủng hộ nồi cháo từ thiện; khoản thì để giúp mấy cháu có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố có cơ hội được đến trường… Không chỉ góp tiền, nhiều năm qua, bà Gái còn là người bạn chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống với những người có hoàn cảnh khó khăn, sống độc thân cùng phố. Chị Nguyễn Thị Bình, con gái bà kể: “Những lần bố tôi điều trị trong Bệnh viện Thanh Nhàn, chăm sóc bố tốn kém và vất vả. Nhưng nhìn thấy nhiều gia đình quê ở các tỉnh xa như: Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái có hoàn cảnh khó khăn, không đủ cơm ăn và sữa bồi bổ cho sức khỏe, mẹ tôi đã chia phần cơm của mình với họ; rồi bớt lại cả phần sữa của bố tôi cho các bệnh nhân khác...”.

Từ năm 2015 đến nay, cứ thứ 5 hằng tuần, bà Gái cùng các chị em trong Hội Phụ nữ chi hội 7, phường Bạch Mai đều đặn đóng góp gạo, thịt và công sức để nấu 100 suất cháo thịt cho những cháu bị bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Không chỉ thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư, bà Gái còn kêu gọi mọi người ủng hộ chăn, màn, quần áo, sách vở để giúp đỡ người dân vùng lũ, miền núi, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó bà còn luôn tích cực trong các phong trào của hội, phường, khu phố.

Với tấm lòng nghĩa tình nhân ái vì cộng đồng, từ năm 2007 đến 2016, bà Nguyễn Thị Gái nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp và UBND thành phố Hà Nội. Nhưng với bà, phần thưởng lớn nhất là tình yêu thương của mọi người dành cho mình.

THANH HUYỀN (Hà Nội)