Ý kiến bạn đọc

Lãnh đạo cấp vụ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ không hợp lệ

Thứ Hai, 13-01-2020, 14:11

Bộ Nội vụ lần đầu tổ chức kỳ thi tuyển chọn chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ năm 2017 vào sáng 22-12-2017. Tham dự kỳ thi này có chín ứng viên thi tuyển vào hai chức danh Phó Vụ trưởng Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức (Vụ Đào tạo) và Phó Vụ trưởng Hợp tác quốc tế. Ngay sau khi có kết quả chính thức kỳ thi, đồng chí Trần Trung Kiên, chuyên viên chính Vụ Đào tạo là một trong hai đồng chí được lãnh đạo Bộ ký quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng.

Tuy nhiên, trong hồ sơ nộp cho Vụ Tổ chức cán bộ để tham dự kỳ thi nêu trên, đồng chí Trần Trung Kiên có Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C (tiếng Anh), số chứng chỉ 13.526/EAC do Trung tâm ngoại ngữ Bồi dưỡng - Kiến thức Đông Á (Trung tâm Đông Á) cấp ngày 22-6-2015 không hợp lệ.

Theo một đồng chí lãnh đạo Bộ Nội vụ: “Về hồ sơ của ứng viên trước khi thi, Bộ trưởng Nội vụ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ và Thanh tra Bộ kiểm tra, thẩm định theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Trần Trung Kiên có đầy đủ văn bằng, chứng chỉ được phô-tô công chứng theo đúng quy định của Hội đồng thi tuyển. Các ứng viên phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung tâm Đông Á có trụ sở tại số 80, phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và số 102 Trường Chinh (TP Nam Định, tỉnh Nam Định). Đến nhà số 80, phố Trần Đại Nghĩa thì trước mắt là một nhà hàng ka-ra-ô-kê được trang trí bởi các biển hiệu bắt mắt, hiện đại. Tại địa chỉ số 102 Trường Chinh (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) lại là một cửa hàng bán chăn ga, gối đệm. Người bán hàng ở đây cho biết: “Tôi bán hàng ở đây đã nhiều năm nhưng chưa từng nghe nói đến sự tồn tại của Trung tâm Đông Á này. Không hiểu sao hằng ngày có rất nhiều người đến đây hỏi thăm để đăng ký học ngoại ngữ tại đây… ”.

Về vấn đề này, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội cho biết: “Trung tâm Đông Á được Sở GD và ĐT Hà Nội cấp chứng nhận đăng ký hoạt động lần đầu số 2064/SGD&ĐT ngày 20-10-2003. Sở GD và ĐT Hà Nội có Quyết định số 1654/QĐ-SGDĐT ngày 20-8-2018 về việc đình chỉ hoạt động của Trung tâm Đông Á. Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2015 đến 12-2017, Trung tâm Đông Á không đăng ký với Sở GD và ĐT Hà Nội việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD và ĐT. Do vậy, việc cấp chứng nhận của Trung tâm Đông Á chỉ có giá trị xác nhận học viên đã tham gia và hoàn thành khóa học tại trung tâm”. Một cán bộ Sở GD và ĐT tỉnh Nam Định xác nhận: “Đến thời điểm hiện tại, Sở chưa từng ra quyết định cho phép thành lập, hoạt động, tổ chức thi tuyển, cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh (A, B, C) cho Trung tâm ngoại ngữ Bồi dưỡng - Kiến thức Đông Á trên địa bàn tỉnh Nam Định. Hiện tại, số nhà 102 đường Trường Chinh (TP Nam Định) không có Trung tâm ngoại ngữ Bồi dưỡng - Kiến thức Đông Á…”.

Như vậy, trước những dẫn chứng nêu trên có thể nhận thấy chứng chỉ ngoại ngữ của đồng chí Trần Trung Kiên được Trung tâm Đông Á cấp ngày 22-6-2015 là không hợp lệ. Hơn nữa, theo quy định, từ ngày 16-3-2014, việc cấp, sử dụng chứng chỉ tiếng Anh phải thực hiện theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT, ngày 24-1-2014 của Bộ GD và ĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (A1, A2, B1, B2, C1, C2). Tại Điều 2 của Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT cũng nêu rõ: “Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2014. Các quy định trước đây về chương trình ngoại ngữ trái với quy định tại Thông tư này đều bị bãi bỏ”.

Đề nghị lãnh đạo Bộ Nội vụ sớm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm việc Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Trần Trung Kiên sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ không hợp lệ để thi tuyển. Bởi đây không chỉ là sai phạm đơn thuần mà là sự cố tình lừa dối lãnh đạo Bộ nhằm mục đích được tham dự kỳ thi; bổ nhiệm vào chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo…

MINH THẮNG (Hà Nội)