Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Khốn khổ vì quy hoạch “treo”

Thứ Sáu, 12-07-2019, 03:49

Ông Nguyễn Thanh, con liệt sĩ, trú tại thôn Sa Ðộng, xã Bảo Ninh, TP Ðồng Hới (Quảng Bình) cho biết, nhiều năm qua đã gửi đơn đến chính quyền thành phố đề nghị xem xét cho cải tạo lại nhà ở vì ngôi nhà cấp 4 bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên đến nay, nguyện vọng của gia đình ông vẫn chưa được đáp ứng. Nguyên nhân chính xuất phát từ thửa đất gia đình ông Thanh nằm trong quy hoạch mở đường.

Theo ông Nguyễn Thanh, năm 1986, ông lập gia đình và sinh sống ở thôn Sa Ðộng, xã Bảo Ninh, được UBND thành phố Ðồng Hới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 277,5 m2 (trong đó có 200 m2 đất ở). Tháng 11-2013, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu phía bắc xã Bảo Ninh, trong đó định hướng mở rộng một số tuyến đường. Vị trí thửa đất gia đình ông Thanh nằm hoàn toàn trong phạm vi giao lộ giữa đường quy hoạch rộng 22,5 m và đường Nguyễn Thị Ðịnh. Tiếp đó, tỉnh Quảng Bình đầu tư nâng cấp đường Nguyễn Thị Ðịnh thì nhà ông Thanh bị thấp hơn so với mặt đường đến 1,5 m. Quá trình thi công đường và các phương tiện cơ giới qua lại hằng ngày, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà. Bức tường phía tây xuất hiện nhiều vết nứt lớn, trong đó có vết nứt dài đến 3 m, rộng 0,3 cm. "Nhà xuống cấp có nguy cơ sập. Mùa mưa, nước từ mặt đường Nguyễn Thị Ðịnh chảy qua các vết nứt vào nhà, gây nhiều phiền toái. Vì vậy, gia đình đề nghị UBND thành phố Ðồng Hới cấp phép để cải tạo nhà ở hoặc cho di dời đến khu tái định cư mới, nhưng nhiều năm qua chưa được giải quyết với lý do khu vực này được quy hoạch mở rộng các tuyến đường", ông Thanh nói.

Theo UBND xã Bảo Ninh, trục đường rộng 22,5 m trong quy hoạch chi tiết phân khu bắc xã Bảo Ninh chạy phía trước nhà ông Thanh hiện đang là đường bê-tông rộng năm mét, dài khoảng 380 m. Hai bên tuyến đường này có hơn 50 hộ dân xây dựng nhiều công trình kiên cố bám sát đường. Ðể mở rộng mặt đường, đòi hỏi kinh phí di dời, giải phóng mặt bằng rất lớn cho nên chưa thể thực hiện. Bên cạnh đó, tuyến đường Nguyễn Thị Ðịnh quy hoạch 15 m hiện vẫn chưa mở rộng được do gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Như vậy, các dự án này đang bị quy hoạch "treo" và gia đình ông Nguyễn Thanh và nhiều gia đình khác cũng bị hệ lụy theo. Trước sự việc này, UBND thành phố Ðồng Hới đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình cho chủ trương sớm triển khai mở rộng đường Nguyễn Thị Ðịnh và làm đường rộng 22,5 m theo quy hoạch. Khi đó, gia đình ông Nguyễn Thanh thuộc diện di dời, giải tỏa có thể được đến khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí thực hiện các dự án mở rộng đường theo quy hoạch cho nên đến nay, gia đình ông Nguyễn Thanh và một số hộ khác vẫn trong tình trạng di dời không được, ở cũng không xong.

Trước nguyện vọng cấp bách của gia đình ông Nguyễn Thanh, gần đây, Sở Xây dựng Quảng Bình chủ trì việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu bắc xã Bảo Ninh, từ đó đề xuất phương án giải quyết dứt điểm để an cư cho hộ gia đình chính sách này. Phương án mà Sở Xây dựng Quảng Bình đưa ra là rà soát tổng thể tuyến đường Nguyễn Thị Ðịnh và các trục đường ngang khác đã quy hoạch nhưng không có khả năng thực hiện, nhằm điều chỉnh trên cơ sở hiện trạng sử dụng đất. Ðể bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng cho gia đình ông Nguyễn Thanh và các hộ khác, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản chỉ đạo TP Ðồng Hới điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Thanh theo hướng không thể hiện chỉ giới đường giao thông quy hoạch trong phạm vi lô đất gia đình. Từ đó tạo điều kiện cho ông Nguyễn Thanh thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở, chấm dứt tình trạng sống bất an vì quy hoạch "treo". Tuy nhiên, đến hết tháng 6-2019, các giấy tờ, thủ tục vẫn chưa xong, do vậy, gia đình ông Nguyễn Thanh tiếp tục phải sống khổ sở trong ngôi nhà thấp hơn mặt đường 1,5 m mà chưa biết đến khi nào mới được an cư.

HOÀNG PHÚC (Quảng Bình)