Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 22-11-2020, 05:18

* Chuyển nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hòa và bà Vũ Thị Yến đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất để giải quyết

* Ðề nghị UBND quận 2 (TP Hồ Chí Minh) sớm làm rõ một số nội dung pháp lý liên quan để Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho 20 hộ dân ở phường Thảo Ðiền

* Chuyển đơn của ông Vàng Văn Món đến UBND thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang giải quyết

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Hòa và bà Vũ Thị Yến ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiếu nại việc Chấp hành viên Trần Văn Vương, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cụ thể: Tháng 1-2013, bà Hòa và bà Yến có mua mảnh đất với diện tích 14 ha, tại lô số 38, tờ bản đồ khoảnh 3, tại xóm Nhòn, xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (nay thuộc địa phận TP Hà Nội) của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Mạnh, ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Hồ sơ mua bán này đã được công chứng tại Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội. Sau đó, ông Ðặng Văn Cường, ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội (là người cho vay tín dụng) khởi kiện ông Nguyễn Thanh Mạnh ra tòa. Ngày 25-9-2013, Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đã đưa vụ án ra xét xử và có Bản án số 12/2013/DSST nêu rõ: Mảnh đất diện tích 14 ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Mạnh (đã bán cho bà Hòa và bà Yến) không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án dân sự. Ðột nhiên, ngày 12-8-2020, ông Trần Văn Vương, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 132/QÐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng 14 ha đất của bà Nguyễn Thị Hòa và bà Vũ Thị Yến (là tài sản mua bán hợp pháp) tạm giao cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Mạnh trông giữ, quản lý. Theo bạn đọc phản ánh, quyết định nêu trên của ông Trần Văn Vương, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất là hành vi coi thường pháp luật, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của bà Nguyễn Thị Hòa và bà Vũ Thị Yến.

Liên quan đến nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 53-GB/VPHU của Huyện ủy Thạch Thất, nội dung chính như sau: Ðồng chí Bí thư Huyện ủy Thạch Thất đã nhận được công văn của Báo Nhân Dân về chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc và đồng chí đã giao Văn phòng Huyện ủy Thạch Thất xử lý đơn. Sau khi xem xét nội dung, căn cứ Ðiều 142 Luật Thi hành án dân sự, Văn phòng Huyện ủy đã chuyển nội dung đơn nêu trên đến thủ trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất xem xét, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và trả lời Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân nhận được đơn của bà Nguyễn Thương Hoài (đại diện cho 20 hộ dân) phản ánh việc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Quận 4 (nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4 - chủ đầu tư) không thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các bên góp vốn bồi hoàn hoa màu và xây dựng biệt thự tại phường Thảo Ðiền, quận 2, TP Hồ Chí Minh, mặc dù các hộ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư từ tháng 5-2020. Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 3736/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, nội dung chính như sau: Sau khi nghiên cứu hồ sơ, làm việc với các cơ quan, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin cụ thể như sau: Chủ đầu tư đã được UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn dự án số 09/QSDÐ/1995 ngày 13-1-1995, gồm thửa 923 (khu A) diện tích 12.243 m2 và thửa 924 (khu B) diện tích 33.602 m2.

Liên quan việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người góp vốn bồi hoàn hoa màu và xây dựng biệt thự thuộc khu B diện tích 33.602 m2 (trong đó có bà Nguyễn Thương Hoài), Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4 đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, kèm bản đồ hiện trạng vị trí phân lô số 43729.KÐ/GÐ-TNMT được Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt ngày 9-12-2015. Theo bản đồ này, hiện trạng khu đất dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng, nhiều hộ dân đã xây dựng nhà, tuy nhiên so với quy hoạch được duyệt có một số vấn đề cần được làm rõ. Ðể giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng đất ở, nhà ở, ngày 31-7-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 7555/STNMT-QLÐ đề nghị UBND quận 2 cần làm rõ một số nội dung pháp lý liên quan.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 563/TTr-TXDLÐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT), nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ TN và MT nhận được Văn bản số 647-CV/BND-BBÐ của Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Vàng Văn Món, ở thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), phản ánh về việc: Năm 1995, ông Vàng Văn Món được UBND huyện Vị Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 149.565 m2 đất, thời hạn sử dụng 50 năm. Từ năm 2005 đến năm 2010, ông Vàng Văn Món đã chuyển nhượng quyền sử dụng một phần diện tích đất này cho một số hộ, cá nhân khác sử dụng. Diện tích đất còn lại của ông Món sử dụng sau khi chuyển nhượng là 85.556 m2. Năm 2015, UBND huyện Vị Xuyên thông báo diện tích 85.556 m2 của ông không còn và được UBND thành phố Hà Giang cấp cho 15 hộ gia đình cá nhân khác. Ông Món không nhất trí, đề nghị các cấp xem xét, giải quyết trả lại ông quyền sử dụng diện tích 85.556 m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Căn cứ quy định của Luật Ðất đai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ TN và MT chuyển nội dung đơn nêu trên của ông Món đề nghị UBND thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết về Bộ TN và MT, Báo Nhân Dân.