Ý kiến bạn đọc

Cảnh giác khi mua cây cảnh

Chủ Nhật, 23/02/2020, 01:46:25

Vừa qua, tranh thủ dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa và sân vườn sau trận mưa đá hôm Tết Nguyên đán, chị Hoàng Thị Lan ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Trận mưa đã làm một số cây cảnh bị hỏng, gẫy cho nên tôi phải bỏ đi để thay thế cây mới. Cùng lúc đó, thấy một chị bán cây cảnh đi qua, chở theo mấy cây sung rất sai quả và mấy cây hoa hải đường, tôi gọi hỏi mua. Nghe chị bán hàng giới thiệu đây là giống sung ngoại; hoa hải đường ngoại vừa được các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và trồng thành công, cho nên tôi mua hai cây này giá 300 nghìn đồng. Tuy nhiên không hiểu sao, hai ngày sau, các quả sung, bông hoa có biểu hiện héo rũ và rụng nhiều. Tìm hiểu thông tin trên mạng để bổ sung kiến thức chăm sóc cây và hoa cảnh nhưng tình hình vẫn không tốt hơn. Hỏi kinh nghiệm bạn bè, người thân, rồi tự mình xem xét mới biết các quả sung, bông hoa được gắn bằng keo, cành cũng được ghép nối một cách tinh vi…”.

Qua tìm hiểu được biết, “chiêu trò” gắn hoa, quả của cây này vào thân cây kia không mới nhưng vẫn khiến nhiều người “mắc bẫy”. Để những cây cảnh trở nên đẹp tự nhiên trong mắt người mua, người bán thường sử dụng keo gắn từng chùm quả sung; gắn hoa hải đường. Sau khi gắn thành công, cây được tưới nước tạo cảm giác tươi mát, đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày thì nhiều bông hoa, chùm sung héo rũ rồi rụng xuống. Lúc này, cây đẹp chẳng thấy đâu mà chỉ thấy các cây xấu kèm theo là nỗi bực tức của những người yêu cây. Nếu tiếp tục trồng, chăm sóc cẩn thận thì cây vẫn cho hoa, quả, nhưng không thể đẹp và giống như lúc vừa mua về. Điều đáng nói, người bán cây chỉ vì món lợi trước mắt mà sẵn sàng đánh lừa người mua hàng.

Thiết nghĩ, người yêu cây, yêu hoa không nên ham rẻ hoặc nghe những lời quảng cáo của một số người bán cây cảnh dạo để mất tiền oan. Nếu muốn mua cây cảnh, hoa cảnh đẹp và đúng chất lượng thì có thể tìm đến những địa chỉ tin cậy của Hà Nội như đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình), chợ Vạn Phúc (quận Hà Đông) hoặc những nhà vườn có uy tín ở huyện Văn Giang (Hưng Yên);... Tuy mất thời gian đi lại, giá cả có thể cao hơn, nhưng bù lại, người mua sẽ nhận được những chậu cây cảnh ưng ý và bảo đảm chất lượng.

GIA HƯNG (Hà Nội)